Phật tử, Ca sĩ Hùng Thanh: "Hát nhạc Phật nguyện cầu an lạc" - Phật Giáo Việt Nam
14:45 +07 Thứ hai, 15/07/2024

Phật tử, Ca sĩ Hùng Thanh: "Hát nhạc Phật nguyện cầu an lạc"

Chủ nhật - 23/12/2012 15:50
(HDPT) - Trong vài năm trở lại đây, cái tên Hùng Thanh đã trở nên thân thuộc đối với Quý Tăng Ni và những người yêu nhạc Phật giáo trên cả nước.
 
Tiếp xúc với Hùng Thanh, tôi cảm nhận được sự thân thiện, nhiệt tình và dáng vẻ thanh lịch của một người Phật tử. Dường như phong cách, triết lý sống và giá trị Phật giáo đã thấm sâu trong Hùng Thanh một rất cách tự nhiên.
Mặc dù nghề nghiệp chính của Hùng Thanh là làm MC và biên tập kênh phát thanh VOV Giao thông TP.HCM nhưng gần như văn nghệ Phật giáo đang thấm đậm và ngày càng đơm hoa, kết trái trong Hùng Thanh.
Được hỏi về nhân duyên đến với văn nghệ Phật giáo, Hùng Thanh hoan hỷ chia sẻ với tôi rằng cách đây vài năm khi chuyển lên TP.HCM công tác, trong dịp lễ Vu Lan một Quý thầy có nhã ý muốn Hùng Thanh về chùa làm MC.
Trong chương trình văn nghệ, ca sĩ đến muộn và khi đó bắt buộc Hùng Thanh phải “đóng thế” vào vai ca sĩ. Hùng Thanh đã hát một bài hát Phật giáo để “chữa cháy”. Ai ngờ bài hát được thể hiện thành công, mọi người tán thán.
Nhân duyên như được hội đủ, từ đấy Hùng Thanh được mời về nhiều chùa làm MC kiêm ca sĩ cho các Phật sự. Theo đó, Hùng Thanh được Quý Tăng Ni và Phật tử yêu quý, trợ duyên nhiều cho con đường văn nghệ Phật giáo của mình.
Tạo hóa đã cho Hùng Thanh một chất giọng để  những tâm sen chớm nở, cho những tâm hồn lạc lối quay về với cuộc sống hiện tại nhiệm màu, yên bình trong chính niệm. Tất cả bằng những bài pháp âm mà Hùng Thanh đã diễn đọc. Hoặc những album nhạc Phật mang đầy giai điệu ngọt ngào, đậm chất thiền vị lay động cảm xúc và lòng người.
Hùng Thanh tâm sự: “Mỗi ca khúc Phật giáo ra đời đều kèm theo những video mang phong cảnh hữu tình và nên thơ của hồn dân tộc, về mái chùa, bến nước gốc đa. Sau đó là tâm hồn trong sáng của người con Phật len lỏi vào đời với những thiện nguyện nhân sinh”
Cuộc sống với nhiều áp lực đã khiến cho con người sống vội và lao vào những tranh đua thù hận, đánh mất đi sự lương thiện vốn có mà tạo hóa đã kiến tạo ra cho riêng con người.
Theo Hùng Thanh, để tìm lại cuộc sống đích thực của mình thì chúng ta phải biết quay về để tìm lại chính mình. Mặt khác, cần phải biết rõ luật nhân quả và cảm nhận sự “vô thường” của cuộc sống.
Đây chính là những “chất liệu” thúc đẩy Hùng Thanh dành nhiều thời gian cho “sự nghiệp” ca hát nhạc Phật của mình. Tất cả không ngoài mục đích giúp bản thân và mọi người hướng về chân, thiện, mỹ và biết tôn trọng hạnh phúc của người khác, biết thật lòng thương mến nhau.
Trò chuyện với tôi, Hùng Thanh không khỏi dấu nổi niềm hạnh phúc đang có trong mình. Hùng Thanh bộc lộ cảm xúc: “Điều làm cho Hùng Thanh hạnh phúc nhất trong những lần đi diễn chương trình nhạc Phật giáo là sự hướng thiện. Ngoài ra là những tấm lòng mến mộ của khán giả, giúp Hùng Thanh có được cuộc sống yên bình và an lạc từng bước chân”
Công việc bận rộn nhưng Hùng Thanh vẫn dành một khoảng không gian tĩnh lặng cho bản thân mình. “Mỗi lần đi chùa Hùng Thanh rất thích phóng sinh, mua hoa cúng Phật và thấy hạnh phúc khi nhìn nụ cười của đức Phật. Còn những giây phút lắng đọng ở nhà, Hùng Thanh thường ngồi thiền, tụng Kinh, trì chú đại bi và lạy sám hối” – Hùng Thanh cho biết.
Quay trở lại với cuộc sống đời thường, Hùng Thanh “khiêm tốn” chỉ dám nhận sự cho đi của mình là còn quá ít ỏi so với nỗi bất hạnh mà nhiều người đang gặp phải trong cuộc sống quanh ta.
Vì vậy, Hùng Thanh có chia sẻ với tôi rằng Hùng Thanh đang phải phải cố gắng và nỗ lực hoàn thiện mình trong mỗi vai trò. Riêng với văn nghệ Phật giáo, Hùng Thanh dự định sẽ ấn tống Album nhạc Phật do mình biểu diễn. Song song với đó, là Hùng Thanh sẽ làm nhiều điều thiện lành cho xứng đáng là người con Phật.
Hơn hai năm qua, Hùng Thanh đã cho ra mắt ba Album nhạc Phật giáo (Cám ơn cuộc đời; Giấc mơ tự tại; Đóa hoa kỳ diệu – PV), tạo được sự ấn tượng sâu sắc trong lòng chư Tăng Ni và cộng đồng Phật tử. Bởi mỗi bài hát Hùng Thanh biểu diễn đều mang phong cách trẻ trung, phù hợp với nhiều đối tượng, từ nông dân đến thiện tri thức.
Mặc dù đã thành công trên con đường nhạc Phật giáo nhưng gần như Hùng Thanh vẫn chưa muốn dừng lại. Nhìn ánh mắt của Hùng Thanh, tôi hiểu được điều này và càng hiểu hơn khi Hùng Thanh bộc bạch tâm nguyện lớn nhất của mình.
“Hùng Thanh sẽ gắn bó với nhạc Phật giáo suốt cuộc đời. Vì Hùng Thanh đã giác ngộ được lý vô thường thì mọi ham muốn không còn ý nghĩa gì. Sống không chỉ cho riêng mình mà còn sống cho bà con Phật tử nữa. Tâm nguyện lớn nhất của Hùng Thanh lúc này là sẽ cho ra nhiều album về Phật giáo để cho nhạc Phật ngày càng phát triển hơn” – Hùng Thanh (cười) chia sẻ.
PTVN
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này