"Việt Nam Phật Tâm Ca" chào mừng Đại hội Phật giáo toàn quốc - Phật Giáo Việt Nam
15:41 +07 Thứ hai, 15/07/2024

"Việt Nam Phật Tâm Ca" chào mừng Đại hội Phật giáo toàn quốc

Thứ ba - 20/11/2012 20:23
(HDPT) - Để chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII, chương trình nghệ thuật Việt Nam Phật Tâm Ca sẽ được tổ chức vào lúc 20h ngày 22/11/2012 tại Cung Văn Hóa Hữu Nghị Hà Nội.
 

Chương trình do Thượng Tọa Thích Minh Hiền – Phó ban Văn hóa Trung ương GHPGVN chỉ đạo nghệ thuật; PT Quảng Minh - Việt Tú làm tổng đạo diễn, PT Quảng Minh - Anh Quân, PT Diệu Thiện - Cù Lệ Duyên làm đạo diễn âm nhạc; Nghệ sĩ Hồng Phong phụ trách biên đạo múa; nhạc sĩ Hồ Quang Bình, MC. Thảo Vân dẫn chương trình.

Để biết thêm về Chương trình, Phattuvietnam.net đã có cuộc trao đổi nhanh với TS. Cù Lệ Duyên – một trong hai đạo diễn âm nhạc của chương trình.

PV: Xin chị cho biết các tiết mục chính của chương trình?

TS. Cù Lệ Duyên: Là một chương trình nghệ thuật lớn chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII, chương trình được đầu tư công phu với nhiều tiết mục đặc sắc, mang đậm dấu ấn Phật giáo và văn hóa dân tộc, đồng thời mang hơi thở đương đại.

Có thể kể đến một số tiết mục như Hợp xướng: Thế Tôn Ca (Trần Mạnh Hùng); Việt Nam Phật Tâm Ca (Cù Lệ Duyên); Biểu diễn có múa Phụ họa: Nam Mô Thích Ca Mâu Ni Phật (Thẩm Oánh), Lạy Phật Quan Âm (Hàn Châu), Chắp tay hoa (Anh Quân); tiết mục múa Bến giác (Biên đạo Hồng Phong)…

Ngoài ra, nhiều nhạc phẩm mới hoặc đã gắn bó lâu dài trong đời sống âm nhạc Phật giáo cũng được trình diễn trong chương trình như Hương Thu Ca (Cù Lệ Duyên); Từ Đàm Quê Hương Tôi (Nguyên Thông); Tiếng chuông trên đảo Trường Sa (Cù Lệ Duyên); Áo Cà Sa (Diệu Thiện); Sám hối mười phương (Trần Mạnh Hùng); Lạy Phật con về (Phạm Mạnh Cương); Ánh đạo vàng (Minh Trí); Vang vọng ngàn năm (Huy Khang – Anh Quân); Xưng tán Tam Bảo (Anh Quân).

PV: Còn các nghệ sĩ sẽ tham gia chương trình, thưa chị?

TS. Cù Lệ Duyên: Chương trình quy tụ được đông đảo các nghệ sĩ, trong đó có những người đã gắn bó với các chương trình nghệ thuật Phật giáo thời gian qua như đạo diễn Việt Tú, vợ chồng Phật tử Mỹ Linh – Anh Quân, Lan Anh, Tuấn Anh, Ngọc Ký, Tùng Dương…

Ngoài ra, có một số ca sĩ mới tham gia chương trình nghệ thuật Phật giáo như hai ca sĩ opera trẻ hàng đầu Phúc Tiệp, Duyên Huyền; các ca sĩ Quang Hào, Lê Anh Dũng, Thành Lê, Tân Phương…

PV. Chị có nhận xét hay cảm nhận gì về các nghệ sĩ tham gia chương trình?

TS. Cù Lệ Duyên: Các nghệ sĩ là Phật tử hay chưa là Phật tử, đã đồng hành cùng nghệ thuật Phật giáo hay mới đến lần đầu, đều phát tâm tham gia nhiệt tình với mong muốn đem các tác phẩm văn hóa văn nghệ đến với công chúng, qua đó góp phần tôn vinh văn hóa Phật giáo, đưa ánh sáng Phật pháp đến với mọi nhà một cách truyền cảm nhất.

Các nghệ sĩ tham gia chương trình đều coi đây là duyên lành, là vinh dự, là khát khao được có cơ hội cúng dàng chư Phật, chào mừng Đại hội Đại biểu Phật giáo toàn quốc bằng chính thế mạnh, chuyên môn, tài năng và sở trường của mình.

Thậm chí, nhiều nghệ sĩ còn muốn biểu diễn hơn một tiết mục, tuy nhiên do khuôn khổ của chương trình có hạn, chỉ 16 tiết mục nên không thể đáp ứng được. 

PV: Chị có thể chia sẻ đôi lời về ca khúc “Việt Nam Phật Tâm Ca” do chị sáng tác, được lấy làm chủ đề của chương trình?

TS. Cù Lệ Duyên: Thượng tọa Thích Minh Hiền có đề nghị tôi viết một bài hát để ca ngợi sự thống nhất, đoàn kết của Phật giáo ba miền dưới một mái nhà chung. Ban đầu, sáng tác của tôi có tựa đề khác, nhưng sau đó Thượng tọa nghe và gợi ý tên mới là “Việt Nam Phật Tâm Ca”.

Đoạn thứ nhất tôi viết ở nhịp 4/4, có tính chất ngợi ca, hùng tráng - trang nghiêm mang chất thính phòng để thể hiện niềm tự hào và tin yêu đối với Phật Giáo Việt Nam.

Đoạn thứ hai chuyển sang nhịp 6/8, tính chất khoan thai với giai điệu nhịp nhàng thể hiện niềm hoan mừng Phật Giáo Việt Nam đang trên đà hưng long và luôn đồng hành cùng dân tộc.

PV: Xin cảm ơn chị đã dành cho Phattuvietnam.net cuộc trao đổi ngắn này. Chúc chương trình sẽ thành tựu viên mãn.

 

Trọng Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này