Tại sao bạn trở thành tội phạm - Phật Giáo Việt Nam
16:10 +07 Thứ tư, 22/05/2024

Tại sao bạn trở thành tội phạm

Thứ năm - 08/09/2022 07:44
Tại sao bạn trở thành tội phạm

Tại sao bạn trở thành tội phạm

(HDPT) - Trong cuộc sống hằng ngày, chúng ta chứng kiến những cảnh đau lòng của những người phạm tội mắc vào vòng lao lý, vì sao vậy? Không có gì đáng ngạc nhiên vì bản thân họ đã không nỗ lực tu dưỡng thân và tâm .
 
Trong lòng họ luôn chứa chất  ba thứ độc hại Tham – Sân – Si. Giá như họ hiểu biết và tìm cách kiểm soát sớm hơn thì sẽ không trở thành tội phạm.
 
Bởi vì khi ba thứ độc  tham lam sân hận, si mê  bùng phát thì con người sẽ đánh mất đi đạo đức, nhân cách và danh dự.
 
Xét về nguồn gốc của tội phạm hầu hết đều do lòng tham  vô đáy và bất tận. Họ thích chiếm đoạt sở hữu những gì không phải của mình , họ rất thích nhiều  tiền, xe đẹp, nhiều nhà…mê danh vọng, quyền lực, tiếng tăm… chính vậy họ đã lao vào các cuộc tranh giành không từ mọi thủ đoạn.
 
Có tội phạm mắc vào nghiêp sân hận vì thù ghét, ghen tuông, bực tức ... sinh ra nóng nảy không kìm chế được, như một ngọn lửa bùng phát thiêu cháy cả rừng phúc đức, gây nguy hại tính mạng người khác, đánh mất hết lý trí của chính bản thân mình.
 
Có loại tội phạm vì sự  ngu si mê muội che lấp, làm cho đầu óc tối tăm không còn sáng suốt để nhận biết ra cái sai cái đúng.Trí tuệ u tối mất đi khả năng nhận biết đạo lý làm người, chính sự si mê là nguồn gốc của sự say đắm, lú lẫn  dễ mắc vào tệ nạn xã hội  như đam mê tình ái, nghiện ngập làm mất đi nhân phẩm đạo lý của bản thân.
 
Trong đời sống chúng ta phải biết kiểm soát và chế ngự  tham sân si, biết đó chính là nguyên nhân sinh ra đau khổ, tội lỗi và gây nhiều rắc rối đáng tiếc.
 
Để có thể nhận biết được tham, sân,  si là khi trong lòng ta trỗi dậy sự ham muốn, chúng ta phải kìm chế  dừng lại, tĩnh tâm, suy nghĩ  để nhận biết  rằng làm như vậy là sai trái. Nếu để mặc cho con quỷ tà tâm, dục vọng dẫn dắt, thì ngay lập tức ta bỗng chốc hóa thân biến thành kẻ tội phạm, mọi thứ nhanh chóng quay cuồng, điên đảo và đánh mất  nhân cách con người.
 
Những người không thể chế ngự được lòng tham sân si của bản thân, thì sẽ bị ảnh hưởng đến tương lai, mất hết danh dự và sự nghiệp.  Chỉ cần ta dễ dàng cho qua  sai lầm nhỏ một lần, nếu không tỉnh táo tu sửa  để tái phạm thường xuyên  chắc chắn  sẽ gây ra  tội ác chất chồng, vòng lao lý  sẽ  chờ sẵn bất cứ lúc nào đó là lẽ đương nhiên.
 
"Trích bài phát biểu của Cư sĩ Diệu Nhân - Nguyễn Thị Xuân Loan - Ủy viên Hội đồng trị sự Giáo hội Phật Giáo Việt Nam -  phó thư ký Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương tại trường Giáo dưỡng 2."
 

  

 

 

Đỗ Văn Minh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này