21:19 +07 Chủ nhật, 14/07/2024

Sám hối trong đạo Phật có ý nghĩa như thế nào?

Sám hối theo nghĩa thông thường là xin lỗi. Xét về mặt xã hội, xin lỗi là một hành vi đạo đức của con người, khi họ đã gây ra những lỗi lầm và muốn được người bị tổn thương tha thứ. Xin lỗi là một hành động được ba mẹ, nhà trường dạy dỗ khi chúng ta còn bé và đó là điều cần thiết trong cuộc sống. Sám hối là gì?

Bản Việt dịch và chú giải của bộ kinh Đại Bát Niết-bàn xác lập Kỷ lục quốc gia

Bản Việt dịch và chú giải của bộ kinh Đại Bát Niết-bàn xác lập Kỷ lục quốc gia

Bản Việt dịch và chú giải của bộ Kinh Đại Bát Niết-bàn do dịch giả Đoàn Trung Còn khởi xướng từ trước năm 1975...

Tụng kinh

Tụng kinh

Riêng đối với Phật tử sơ cơ, tụng đọc kinh theo trình tự từ căn bản đến nâng cao sẽ dễ dàng “thâm nhập kinh tạng” hơn.

Lược khảo về “kinh điển phi Phật thuyết" trong kinh tạng Nikaya

Lược khảo về “kinh điển phi Phật thuyết" trong kinh tạng Nikaya

Đã có nhiều hoài nghi xoay quanh về nguồn gốc, cũng như quá trình hình thành một vài bộ kinh Đại thừa, của nhiều nhà nghiên cứu Phật học.

Giới thiệu tạng Thắng Pháp

Giới thiệu tạng Thắng Pháp

Bộ Pháp Tụ (Dhammasanganī), cuốn sách đầu tiên của Thắng Pháp, và Paṭṭhāna cuốn cuối cùng, là hai cuốn quan trọng nhất trong bảy cuốn của Thắng Pháp, cung cấp như là cốt tử tinh hoa của Thắng Pháp.

Làm sao để phân biệt được kinh Phật thực hay giả?

Làm sao để phân biệt được kinh Phật thực hay giả?

Cũng có những ngụy kinh thuộc loại thứ hai mà nội dung đi ngược lại lý nhân quả và quan điểm nhân duyên. Những loại kinh đó giảng về lý thì phủ định lý nhân quả, giảng về hữu thì đắm trước chuyện thế sự, lẫn lộn Phật, Bồ Tát với quỷ thần nhập cục làm một.

Tính nhân bản qua câu kinh: ''Tự mình thắp đuốc lên mà đi''

Tính nhân bản qua câu kinh: ''Tự mình thắp đuốc lên mà đi''

Đối lập với các chủ trương trên, trong kinh Du hành và kinh Chuyển luân Thánh vương. Đức Phật đã nhiều lần dạy rằng: “Các ngươi hãy tự mình thắp đuốc lên mà đi”

Kinh tạng Pali trích dẫn: Khi Một Người Ra Đi

Kinh tạng Pali trích dẫn: Khi Một Người Ra Đi

Đời người bị cuốn trôi, ngắn ngủi như không. Với người bị tuổi già cuốn trôi, sẽ không nơi nào để trú ẩn. Thấy hiểm nguy trong cái chết, chúng sinh nên làm việc thiện để có phước lạc.

Hướng Dẫn Đọc Tam Tạng Kinh Điển

Tạng lớn trong đó gồm những pháp lệnh và những lời sách tấn của Đức Phật về các phẩm hạnh, và thu thúc cả hai hoạt động thân và khẩu của tỳ khưu và tỳ khưu ni, hình thành giới luật cho họ được gọi là Tạng Luật.

Kinh Bốn pháp an lạc (*)

Nhìn thẳng cuộc sống hôm nay, hầu như mọi mặt đều tăng tốc, sự phát triển từ hình thức vật chất đến tâm lý tinh thần của con người.

Giới thiệu kinh Thắng Man

Và đây cũng là một biến cố vĩ đại, khi Thắng Man Phu nhân phát khởi chí nguyện Đại thừa. Chí nguyện ấy là mong học hỏi và thấu triệt vô lượng vô biên Phật pháp

Tìm hiểu kinh Sa Môn Quả

Kinh Sa-môn quả này dù đã được đức Phật dạy cách đây trên hai mươi lăm thế kỷ nhưng nó vẫn giữ được giá nguyên vẹn.

Khái quát lịch sử truyền bá kinh điển và những đặc điểm của kinh tạng Nikaya

Kinh tạng Nguyên thủy là kinh tạng ghi chép lại những lời Phật và Thánh chúng một cách đầy đủ nhất. Kinh tạng này mang tính thiết thực gần gũi với tâm lý con người và sự sinh hoạt của xã hội.

Thừa tự pháp

Thế nào là thừa tự Pháp, không thừa tự tài vật? Thế nào là thừa tự tài vật, không thừa tự Pháp? Phật kể câu chuyện để minh họa: Có hai Tỷ-kheo từ xa đến thăm Phật sau khi Phật vừa dùng bữa xong.

Sắp ấn hành Kinh Nhật Tụng do GHPGVN biên soạn

Theo Báo cáo tổng kết hoạt động Phật sự nhiệm kỳ VI (2007-2012) của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, hoạt động của Ban Nghi lễ Trung ương đạt nhiều thành tựu đáng kể.

Giới thiệu Kinh Tam Bảo Thông Dụng

Về nội dung, bộ kinh này có 09 bài kinh thông dụng, các nghi thức tụng niệm khác, các bài kệ, các bài nguyện hương...

TT.Thích Chơn Không: Kinh Tam Bảo Thông Dụng

Các tự viện trong miền Nam thường lễ tụng vào các ngày 14 và 29 hoặc 30 âm lịch để sám hối tội lỗi nghiệp chướng do cố ý hoặc vô tình tạo ra trong đời này cũng như nhiều kiếp về trước...

Kinh Công Đức Tắm Phật

Lành thay, lành thay! Ông vì chúng sanh đời vị lai mà có thể hỏi Ta việc như thế. Ông nay lắng nghe, hãy khéo tư duy, và thực hành theo lời Phật dạy...

Sám Tống Táng

Xưa ông Bành Tổ sống đời,Tám trăm tuổi thọ nay thời còn đâu.Sang mà đến bực công hầu,Giàu mà đến bực mấy lâu Thạch Sùng.

Sám Tỉnh Thế ( Sám Hồng Trần)

Có chi bằng tầm phương tế độ,Niệm Di Đà giác ngộ thiện tâm, Đạo là vô thượng thậm thâm,Nếu không sớm gặp kiếm tầm dễ chi...


Các tin khác

1, 2, 3, 4, 5  Trang sau 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU

Kính mừng Phật đản sinh

DANH NGÔN

"Hãy ghi nhớ ba chữ “trọng”: tôn trọng mình; tôn trọng người khác; giữ lấy tôn trọng, phải có trách nhiệm đối với hành vi của mình."

THĂM DÒ Ý KIẾN

Quý vị biết đến website qua nguồn :

Nhà chùa và Quý Thầy

Người thân,bạn bè

Các phương tiện truyền thông

Các nguồn khác

VĂN BẢN MỚI NHẤT


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này