Ban Văn hóa PG TP. HCM Long trọng tổ chức Lễ Tắm Phật PL. 2564 – DL.2020 - Phật Giáo Việt Nam
17:45 +07 Thứ bảy, 22/06/2024

Ban Văn hóa PG TP. HCM Long trọng tổ chức Lễ Tắm Phật PL. 2564 – DL.2020

Thứ bảy - 02/05/2020 09:46
Ban Văn hóa PG TP. HCM Long trọng tổ chức Lễ Tắm Phật PL. 2564 – DL.2020

Ban Văn hóa PG TP. HCM Long trọng tổ chức Lễ Tắm Phật PL. 2564 – DL.2020

(HDPT) - Chiều 08/04 năm Canh Tý (30/04/2020), Ban văn hóa GHPGVN TP.HCM long trọng tổ chức Lễ Tắm Phật và chương trình họp mặt “Chén Trà Tháng Tư” tại Tu viện Khánh An, Q. 12, TP.HCM.
 

Chứng minh buổi lễ có TT. Thích Trí Chơn – Uỷ viên HĐTS, Phó Ban Văn hóa TƯ, Trưởng Ban văn hóa GHPGVN TP.HCM; TT. Thích Tắc Huê – Phó Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử TP.HCM; cùng chư Tôn đức Tăng, Ni và cư sĩ thành viên Ban Văn hóa về dự.

Trước khi vào  chương trình đại chúng có mười lăm phút tĩnh tâm, thiền tọa quán niệm hơi thở; sau đó là nghi thức dâng hương, tán dương Thế Tôn và đảnh lễ Tam Bảo.

Trong không khí ấm áp của mùa Phật đản, hội chúng đồng tụng bài kệ Tắm Phật, sau đó tuần tự chư Tăng, chư Ni rồi Phật tử lần lượt tiến lên xối từng gáo nước lên tôn tượng bảo tướng sơ sinh Phật tổ với quán tưởng gột rửa thân tâm cho thanh tịnh.

Sau nghi thức tắm Phật, các thành viên Ban Văn hóa cùng ngồi lại với nhau bên “Chén Trà Tháng Tư” dưới chân Đức Phật để ôn lại những dấu ấn cuộc đời mỗi người gắn liền với mái chùa, cũng như những kỉ niệm đẹp trong công tác văn hóa phụng sự Giáo hội. ĐĐ. Thích Tâm Hoa chia sẻ nếu như Phật đản năm ngoái “động” bao nhiêu thì Phật đản này “tĩnh” bấy nhiêu, vượt thoát động –  tĩnh ta sẽ chạm được đạo. Ni sư Thuần Chơn thì phát biểu: nhìn  dịch bệnh Covid-19 không phải chỉ với những mất mát mà hãy nhìn bằng ánh mắt tích cực sẽ thấy cuộc đời nhiều điều tốt đẹp. Ni sư Chơn Tịnh thì bày tỏ, bao lâu rồi ta cúng dường Đại lễ Phật đản bằng những sự kiện, phong trào … đây là thời điểm quay vào bên trong nhìn lại chính mình để thấy được chân giá trị của sự kiện đức Thế Tôn ra đời. Chị Đăng Lan thì cảm nhận cái có trong cái không và ngược lại, còn chị Giác Tâm Hạnh thì bộc bạch, nhờ giáo pháp mà chị vượt qua được những lo lắng, phiền não, sợ hãi của kiếp người.

ĐĐ. Chí Giác Thông phó Trưởng Ban kiêm chánh thư ký Ban Văn hóa tâm tình cùng đại chúng, văn hóa là lĩnh vực hoạt động rất “động”, trong khi nếp sống của người tu là “ tĩnh”. Làm việc trong cái động mà vẫn giữ được tâm bất động, đó mới là người tu trong động. Sau đó thầy trình bày một số kế hoạch của Ban Văn hóa trong năm 2020 như xây trường học nội trú tặng người dân tộc thiểu số ở Gia Lai, tổ chức khóa tu cho các thành viên BVH và một số Phật sự về công tác văn hóa . . . cả đại chúng đều hoan hỷ tán thành.

 

Xen lẫn những lời phát biểu của quý tôn đức tăng, ni và cư sĩ là những khúc hát hướng về Phật đản của ca sỹ Phật tử Quách Tuấn Du và nữ ca sỹ Phật tử Phương Mỹ Chi.

Phật đản năm nay do vì phải giãn cách xã hội phòng nhiễm Covid-19 nên Ban Văn hóa chỉ tổ chức trong phạm vi nội bộ.
Tuy vậy, lễ hội vẫn diễn ra trong không khí trang nghiêm, ấm áp thắm tình đạo vị.

Cuối chương trình, TT. Thích Trí Chơn đã  cám ơn các thành viên BVH đã nhiệt tâm thực hiện nhiều Phật sự quan trọng trong thời gian qua, mong được tiếp tục thực hiện trong thời gian tới. Thầy cũng cám ơn toàn thể chư tăng, ni, Phật tử đã góp phần tổ chức trang nghiêm, viên mãn Lễ Tắm Phật.

Xin chia sẻ một số hình ảnh của buổi lễ:

                        

 

Tin & ảnh : Trung Lưu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này