Hà Nội: Đại lễ Phật đản Chùa Liên Phái PL.2566 - Phật Giáo Việt Nam
15:20 +07 Thứ tư, 22/05/2024

Hà Nội: Đại lễ Phật đản Chùa Liên Phái PL.2566

Thứ hai - 09/05/2022 19:10
Hà Nội: Đại lễ Phật đản Chùa Liên Phái PL.2566

Hà Nội: Đại lễ Phật đản Chùa Liên Phái PL.2566

(HDPT) - Sáng ngày 08/05/2022 (Tức 08/04 Nhâm Dần), chùa Liên Phái (Hà Nội) đã long trọng tổ chức lễ Phật Đản và đã trao tặng quà cho Trẻ em khuyết tật Tp, Hà Nội nhân ngày Đản sinh PL.2566 - DL.2022.
 
Cứ đến tháng Tư âm lịch, khi những đóa sen rộ nở, mùa hoa Vô Ưu lại về khiến những người con Phật trên khắp năm châu tràn đầy hân hoan, đón chào sự kiện Đản sinh của đấng Giác ngộ Thích Ca Mâu Ni.
 
HT.Thích Gia Quang, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban TTTT T.Ư GHPGVN, trụ trì chùa Liên Phái chủ trì buổi lễ; cùng Chư tôn đức tăng và đông đảo quý phật tử thập phương về tham dự.
 
Mỗi mùa Phật Đản về, đức Pháp Chủ lại gửi thư tới quý Chư tôn đức tăng ni, đạo hữu phật tử trên khắp đất nước nhân dịp đức Phật Đản sinh. Tại buổi lễ, HT.Thích Gia Quang đã tuyên đọc bức thông điệp Kính mừng Phật đản gử Tăng Ni Phật tử ở trong nước và nước ngoài của Quyền đức Pháp Chủ GHPVN Thích Trí Quảng.
 
Mùa Phật đản lại về, người con Phật khắp năm châu lại hân hoan chào đón ngày đức Đạo sư mang ánh sáng trí tuệ bao la và suối nguồn yêu thương bất tận đến cho nhân loại. Đây là dịp cho tất cả chúng ta ôn lại lịch sử của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, là cơ hội để người Phật tử chiêm nghiệm, sống theo lời dạy vàng ngọc của Ngài, đi theo con đường giác ngộ của Ngài để đưa nhân loại đến hòa bình, an lạc và hạnh phúc.
 
Đức Phật dạy: Mọi sự vật, hiện tượng đều do duyên sinh. Theo đó, con người có trách nhiệm trong mỗi suy nghĩ, hành động của mình để bảo vệ sự tươi đẹp của hành tinh, và có vai trò quyết định sự phồn vinh, thịnh vượng, tương lai của vũ trụ mà chúng ta đang sống.
 
Trong kinh Tăng Chi Bộ, đức Thế Tôn lại dạy: Người nào không thành tựu Thánh giới, Thánh tuệ, Thánh định và Thánh giải thoát thì người đó tự rời khỏi pháp và luật của đức Như lai. Tu tập Giới - Định - Tuệ là thể hiện trách nhiệm của bản thân đối với chính mình, với tha nhân, với nhân sinh và với xã hội. Theo lời dạy của đức Phật, trách nhiệm xã hội là tiêu chuẩn của cả đạo đức cá nhân và đạo đức xã hội. Mỗi cá nhân, mỗi tổ chức đều phải có trách nhiệm, nghĩa vụ hành động vì hạnh phúc, an lạc của nhân loại. Do vậy, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, người đệ tử Phật cũng phải nêu cao đạo hạnh, nghiêm trì giới luật và tuân thủ pháp luật; đồng thời siêng năng thực hành giáo lý từ, bi, hỷ, xả để nuôi dưỡng thân tâm. Đó chính là nền tảng thực hiện trách nhiệm xã hội, xóa bỏ điều ác, hận thù, vô cảm trong xã hội. Đây cũng chính là tiền đề và là động lực để mỗi chúng ta thực hiện trách nhiệm xã hội của mình, cùng nhau xây dựng xã hội tốt đẹp hơn.
 
Mùa Phật đản năm nay trở về trong không khí hân hoan sau hơn 2 năm dịch bệnh Covid-19 phải thực hiện giãn cách xã hội ở nhiều mức độ khác nhau. Ngay lúc này, người con Phật càng phát huy hơn nữa truyền thống hộ quốc an dân, đồng hành cùng dân tộc. Mỗi Tăng Ni cần nêu cao trách nhiệm và làm tròn bổn phận của mình trên tinh thần: Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển, nỗ lực không ngừng làm cho Đạo Phật xương minh, xây dựng Giáo hội vững mạnh, tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong khối đại đoàn kết dân tộc, tích cực trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.
 
Kính mừng đại Lễ Phật đản, thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tôi gửi lời tán thán công đức tới Chư tôn đức Tăng Ni các cấp Giáo hội, và cơ sở tự viện trong cả nước, đồng bào Phật tử Việt Nam ở trong nước và ở nước ngoài đã làm tốt công tác phụng sự nhân sinh, tốt đời đẹp đạo; kính chúc tất cả sống an lành trong giáo pháp của Đức Như Lai!
 
Tại Buổi lễ Hòa Thượng Thích Gia Quang đã trao tặng quà cho Trẻ em khuyết tật Tp, Hà Nội
Trong không khí thiêng liêng ấm cúng HT. Thích Gia Quang đã cử hành các nghi lễ chính như lễ Mộc dục hay còn gọi là lễ Tắm Phật và giảng giải cho đại chúng về ý nghĩa của ngày Phật Đản. Hoà thượng cũng khuyến tấn các Tăng Ni, Phật tử phải biết tri ân công đức cao dày của đấng Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, luôn tinh tấn tu tập hoằng pháp lợi sanh, làm lành lánh dữ, xứng đáng là những người con của đức Phật.nhật.
 
Buổi lễ khép lại trong không khí hoan hỷ, gương mặt mọi người còn đọng nét hân hoan trong niềm vui thắm tình đạo vị. Sự hiện diện của mọi người trong dịp lễ kỷ niệm ngày đản sinh của đức Phật đã nói lên tấm lòng chân thành của những người con Phật đối với đấng Từ phụ của mình.

Xin gửi tới quý độc giả một số hình ảnh đã ghi nhận được:  

 

Hoàng Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này