Hải Dương: Đại Giới đàn chùa Đông Thuần năm 2019 thành tựu viên mãn - Phật Giáo Việt Nam
22:40 +07 Thứ tư, 29/06/2022

Hải Dương: Đại Giới đàn chùa Đông Thuần năm 2019 thành tựu viên mãn

Thứ ba - 24/12/2019 11:00
Hải Dương: Đại Giới đàn chùa Đông Thuần năm 2019 thành tựu viên mãn

Hải Dương: Đại Giới đàn chùa Đông Thuần năm 2019 thành tựu viên mãn

(HDPT) - Thực hiện chương trình hoạt động Phật sự 6 tháng cuối năm của BTS GHPGVN tỉnh Hải Dương và Nội quy của Đại Giới đàn, y theo giới luật đức Phật dạy; Sáng ngày 23/12/2019 (28/11 năm Kỷ Hợi), Ban Kiến đàn đã tổ chức truyền trao Giới phẩm cho các Giới tử phát nguyện thọ giới tại Đại Giới đàn chùa Đông Thuần – trụ sở GHPGVN tỉnh Hải Dương (P.Nguyễn Trãi, TP.Hải Dương) năm 2019.
 

Đại Giới đàn tỉnh Hải Dương năm nay được diễn ra trong ba ngày, từ ngày 21 đến 23/12/2019 (26 đến 28/11 năm Kỷ Hợi) với các nội dung theo quy củ thiền môn miền Bắc, Giới tử phải trải qua các giai đoạn hành sám, nghe giáo giới, hướng dẫn nghi thức đăng đàn và chính thức thọ giới.

Các thầy nghiệp sư cầu thính Hòa thượng đàn đầu
Hội đồng Giới sư Ni đỉnh lễ Hội đồng Giới sư Tăng

Sáng ngày 23/12, tất cả các vị Nghiệp sư của Giới tử đã ra đỉnh lễ Hội đồng Giới sư. Tất cả các Giới tử cầu thụ Tỳ khiêu, Tỳ khiêu Ni, Sa di, Sa di Ni đã làm lễ Hội đồng Giới sư. Sau khi các nghi thức lễ thỉnh cầu đã xong, y theo luật, Hội đồng giới sư Ni đã làm lễ Hội đồng giới sư Tăng để bắt đầu cho việc truyền trao giới pháp cho giới tử Ni. Chư tôn đức Tăng Ni hai Hội đồng Giới sư cùng quý tôn đức nghiệp sư Tăng, nghiệp sư Ni và các giới tử đã quang lâm chính điện lễ Phật cầu gia bị. Sau đó là các nghi thức chuẩn bị cho Giới đàn được trang nghiêm.

Hội đồng giới sư Tăng Tấn đàn truyền Tỳ kheo giới

Ban tổ chức cung an chức sự, cung thỉnh Hội đồng Giới sư Tăng, nhất tâm cung thỉnh HT.Thích Quảng Tùng – Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng ban Từ thiện Xã hội Trung ương GHPGVN, Chứng minh BTS Phật giáo tỉnh Hải Dương làm Đàn đầu Hòa Thượng; TT.Thích Thanh Vân ngôi vị Yết ma A – xà – lê; TT.Thích Thanh Dũng ngôi vị Giáo thụ A – xà – lê; TT.Thích Thanh Viễn và TT.Thích Thanh Thắng làm Tôn chứng Tăng già. 

Hội đồng giới sư Ni

Về phía Hội đồng Giới sư Ni, Ban tổ chức đã cung thỉnh NT.Thích Đàm Đạt làm Đàn đầu Hòa Thượng; NS.Thích Bảo Hạnh ngôi vị Yết ma A – xà – lê; NS.Thích Đàm Hương ngôi vị Giáo thụ A – xà – lê; NT.Thích Đàm Thảo, NS.Thích Đàm Thơm làm Tôn chứng Tăng già.

Các giới tử được vấn nạn trước khi thụ giới

Sau khi tác pháp Yết ma kết giới trường, các giới tử Tỳ khiêu, Sa di đã được quý Thầy điển lễ hướng dẫn phép thỉnh Giới sư, tôn chứng Tăng già và được Hòa thượng Đàn đầu khai đạo. Tăng Yết ma vấn hòa cho các giới tử lần lượt được thụ giới, Thượng tọa Giáo thụ hỏi các già nạn và khinh già để kiểm tra tư cách và được Thượng tọa Yết ma A – xà – lê tác pháp Yết ma. Sau một lần hỏi và ba lần lấy biểu quyết, vô tác giới thể đã thành tựu cho một giới tử đắc giới Tỳ khiêu như pháp. Hòa thượng Đàn đầu đã trao giới tướng, Thượng tọa Yết ma đã trao ba y cho Giới tử đắc giới Tỳ khiêu lãnh thụ. Các đàn giới trang nghiêm như pháp, 03 tân Tỳ khiêu, 01 giới tử Sa di, 04 Sa di Ni đã lễ tạ Hội đồng Giới sư. Buổi chiều cùng ngày, hai Hội đồng Giới sư đã làm Chính pháp Yết ma cho 08 vị Thức xoa ma na cầu giới Tỳ khiêu Ni.

Nhân dịp này, HT.Thích Quảng Tùng ngôi vị Đàn đầu Hòa thượng đã khuyến tấn các nghiệp sư và đặc biệt là các giới tử mới thụ giới phải luôn nỗ lực tinh tấn tu học, các hành giả phải luôn hành trì lễ tụng, y pháp, y luật chuyên cần học hỏi giới pháp của đức Phật, biết dụng công hành đạo, tinh tiến tu học trau dồi giới định tuệ… lấy giới luật làm căn bản, giữ thân tâm thanh tịnh và luôn hướng về Tam Bảo xứng đáng làm Thầy, vì các vị chính là sứ giả của Như Lai được thọ nhận và đem chính pháp của Ngài hoằng hóa khắp muôn nơi làm cho Phật giáo được trường tồn chúng sinh an lạc.

Giới đàn chùa Đông Thuần đã hoàn mãn và thành tựu trong không khí tràn đầy đạo vị. Các nghi thức truyền giới diễn ra như pháp theo quy củ Giới đàn miền Bắc: Giới sư thanh tịnh, Giới trường trang nghiêm, Giới tử cần cầu giới pháp, đắc giới thể đúng pháp đúng Luật. Hòa chung niềm hân hoan, phấn khởi chúc mừng các Giới tử luôn tinh tấn tu học trên con đường giải thoát, trau dồi giới hạnh để đưa Phật giáo tỉnh nhà phát triển vững mạnh.

Một số hình ảnh ghi nhận được:

Các giới tử đỉnh lễ, cung nghinh Hội đồng giới sư

 

Quảng Thuyết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: hải dương, giới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này