Kiên Giang: Chùa Rạch Sỏi tổ chức lễ Dâng y Kathina năm 2020 - Phật Giáo Việt Nam
08:12 +07 Thứ bảy, 18/05/2024

Kiên Giang: Chùa Rạch Sỏi tổ chức lễ Dâng y Kathina năm 2020

Thứ hai - 12/10/2020 15:18
Kiên Giang: Chùa Rạch Sỏi tổ chức lễ Dâng y Kathina năm 2020

Kiên Giang: Chùa Rạch Sỏi tổ chức lễ Dâng y Kathina năm 2020

(HDPT) - Trong không khí các chùa hệ phái Phật giáo Nam tông đón mừng mùa lễ Dâng y Kathina, sáng ngày 11/10/2020 (nhằm ngày 25/8 năm Canh Tý) chùa Rạch Sỏi (số 36 Cao Thắng, phường Vĩnh Lợi, TP. Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) đã trang nghiêm tổ chức đại lễ dâng Y Kathina đến Sư sãi sau 3 tháng an cư kết hạ PL.2564 – DL.2020 theo nghi thức truyền thống hệ phái Phật giáo Nam tông với sự tham dự đông đảo toàn thể chư Tăng và Phật tử địa phương.
 

Đại lễ dâng Y dưới sự chứng minh của Hòa thượng Trần Phương – Ủy viên Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh hội, Chủ tịch Hội ĐKSSYN liên huyện Hà Tiên – Kiên Lương – Giang Thành, Viện chủ chùa Rạch Sỏi cùng toàn thể chư Tôn đức tại bổn tự.

Được biết, đại lễ dâng y Kathina bắt nguồn từ khi đức phật còn tại thế, mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của người phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, vừa tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội cho người phật tử tại gia, đồng thời đại lễ dâng y cũng còn nhắc nhở cho tứ chúng, cả hàng phật tử xuất gia và tại gia, luôn nhớ về và trân trọng tấm lòng của đàn tín.

Đại lễ dâng y kathina được tổ chức sau kỳ an cư của chư Tăng kết thúc. Phật giáo Nguyên thủy thường tổ chức hậu an cư, tức là từ rằm tháng 5 đến rằm tháng 8 Âm lịch theo lịch Việt Nam (Phật giáo Bắc tông tổ chức an cư từ rằm tháng 4 đến rằm tháng 7 Âm lịch nên gọi là tiền an cư).

Truyện kể rằng, khi Đức Phật còn tại thế, ngài chuẩn bị an cư tại chùa Kỳ Viên thành Xá Vệ, khi đó có một nhóm Tăng đoàn khoảng 30 người xin đến được cùng an cư với Đức Phật tại thành Xá Vệ, được Đức Phật đồng ý, tăng đoàn đã đến chùa Kỳ Viên, nhưng do đường xa, đi lại khó khăn, lại vào mùa mưa nên khi Tăng đoàn tới nơi, y áo đều bị ướt và rách nát. Sau khi an cư, Đức Phật mới cho phép nới lỏng một số giới luật để tăng đoàn được lưu lại, may vá y phục mới trước khi tiếp tục lên đường hành pháp. Cũng chính tại đây, nữ đại thí chủ Visakha – một trong hai bậc hộ pháp của Phật giáo (người còn lại là Trưởng giả Sudatta) đã dâng y cho Đức Phật lần đầu tiên. Từ đó truyền thống dâng y cho Tăng đoàn vào tháng đầu khi kết thúc kỳ an cư được truyền cho đến ngày nay.

Nhận thấy được tầm quan trọng của việc dâng cúng pháp y Kathina sau 3 tháng an cư, gia đình thí chủ Danh Thành – Thị MiRa, cùng với các thí chủ tại TP. HCM đã dâng Y Kathina đến chư Tăng.

Sau nghi thức dâng y, chư Tăng tụng kinh cầu an chúc phúc cho các gia đình Phật tử, đồng thời Phật tử hồi hướng chia phước đến thân quyến.

Trước đó, chiều ngày 10/10/2020 (nhằm ngày 24 tháng 8 âm lịch) chư thiện nam tín nữ gần xa cũng đã vân tập về chùa Rạch Sỏi thành kính cúng dường tứ sự sinh hoạt cho các vị chư Tỳ-kheo Tăng hậu an cư. Vào buổi tối tại chùa đã tổ chức chương trình thắp đèn hoa đăng cầu bình an và tụng kinh Chuyển Pháp Luân do chư Tăng bổn tử cùng quý Thí chủ Cổ phần Phật tử TP.HCM tụng niệm nhằm hồi hướng phước báu công đức cúng dường cố Hòa thượng Tỉnh Giác.

Sau đây là một số hình ảnh được ghi nhận:

 

Thành Luân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này