Tiểu sử Cố hòa thượng Thích Thiện Tâm (1948-2020) - Phật Giáo Việt Nam
09:32 +07 Thứ ba, 05/12/2023

Tiểu sử Cố hòa thượng Thích Thiện Tâm (1948-2020)

Thứ tư - 04/03/2020 09:21
Tiểu sử Cố hòa thượng Thích Thiện Tâm (1948-2020)

Tiểu sử Cố hòa thượng Thích Thiện Tâm (1948-2020)

(HDPT) -
 

          1.Thân thế

Hòa thượng đạo hiệu Thích Thiện Tâm, thế danh Hàng Lộc Quang, thường gọi Phan Gia Hỷ, sinh năm Mậu Tý (1948) tại Tp. Phan Rang- Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Thân phụ là cụ ông Hàng Liên Lý; thân mẫu là cụ bà Lâm Huệ Lang. Hòa thượng là người con thứ hai trong gia đình có 13 anh chị em,( 8 trai- 5 gái).

          2. Xuất gia tu tập và hành đạo

         Hòa thượng vốn sanh trong gia đình trung lưu phúc hậu, nhiều đời kính tin Tam bảo, sâu trồng ruộng phước Tăng già, nên Hòa thượng đã bén duyên với cửa Phật khi tuổi còn rất nhỏ. Năm 9 tuổi được song thân gửi xuất gia làm đệ tử HT. Thích Thiện Phước tại Đà Lạt, được cho pháp danh: Tâm Hải, hiệu Thiện Tâm thuộc thế hệ 43 của dòng thiền Lâm Tế.

        – Năm 1970 Hòa thượng cầu y chỉ sư với Hòa Thượng Thích Minh Lượng Trụ trì Chùa Kim Long ở Vĩnh Cửu- Biên Hòa.

        – Năm 1976 Hòa thượng từ Đại Ninh- lâm Đồng trở về Ninh Thuận làm Phật sự tại Tịnh Xá Ngọc Thuận

         – Năm 1990 Hòa thượng đến Tổ đình Trùng Khánh cầu thỉnh cố Hòa thượng Thích Minh Tâm làm y chỉ sư

          – Ngày 4 tháng 11 năm 1998 được Ban Trị Sự Bổ nhiệm Trụ trì Chùa Phước Long

         – Vì sự nghiệp hoằng dương Phật pháp, báo Phật ân đức Hòa thượng đã được Giáo hội cung cử làm Phó Ban Trị Sự kiêm Trưởng Ban Từ Thiện Xã Hội trải qua 2 nhiệm kỳ III- IV

         – Năm 2012 được Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam tấn phong Giáo phẩm Hòa thượng, cũng trong năm này Hòa thượng cũng được suy cử thành viên Ban chứng minh GHPGVN tỉnh Ninh Thuận cho đến nay.

         3.Thời Gian Viên Tịch

         Hơn bảy mươi năm hoằng pháp lợi sinh, tựa như một cỗ xe đến thời kỳ hư hoại, và cũng là quy luật tất yếu của kiếp người, sanh lão bệnh tử, Hòa thượng đã thuận thế vô thường, thâu thần viên tịch vào lúc 21giờ, ngày 01 tháng 3  năm 2020 (nhằm ngày 08  tháng 2 năm Canh Tý ), tại  Chùa Phước Long- thôn Long Bình, xã An Hải, huyện Ninh Phước , tỉnh Ninh Thuận. Trụ thế : 73  năm,   53 Hạ lạp

        Cuộc đời và sự nghiệp của Hòa thượng  có nhiều đóng góp thiết thực cho Phật giáo Việt Nam và Phật giáo Ninh Thuận nói riêng trong nhiều lĩnh vực, nhất là phương diện Từ thiện- xã hội. Hòa thượng đã cưu mang, giúp đỡ tạo mọi thuận duyên cho nhiều Tăng- Ni trên đường tu học, hành đạo, bằng khả năng của mình Hòa thượng đã có những đóng góp thiết thực cho đạo pháp- dân tộc, luôn mong muốn đạo pháp cửu trụ ở cõi ta bà.

       Theo định luật vô thường Hòa thượng đã xã bỏ báo thân nơi cõi Ta bà, nhưng pháp thân của Hòa thượng mãi còn ở thế gian này, trong đệ tử xuất gia và tại gia của Hòa thượng và luôn tiếp nối hạnh nguyện lợi tha, hoằng dương đạo pháp lợi lạc chúng sanh.

         Nam-mô Phước Long đường thượng, Tự Lâm tế chánh tông tứ thập tam thế húy thượng Tâm  hạ Hải hiệu Thiện Tâm, Phan công Hòa thượng tân viên tịch.

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này