Tối 14 ÂL: Vòng quanh vài chùa trong nạn dịch corona - Phật Giáo Việt Nam
08:14 +07 Thứ sáu, 27/01/2023

Tối 14 ÂL: Vòng quanh vài chùa trong nạn dịch corona

Thứ bảy - 08/02/2020 10:07
Tối 14 ÂL: Vòng quanh vài chùa trong nạn dịch corona

Tối 14 ÂL: Vòng quanh vài chùa trong nạn dịch corona

(HDPT) - Nhiều chùa phát khẩu trang miễn phí, thông tin cập nhật, hướng dẫn phòng tránh dịch bệnh cho Phật tử đến chùa.
 
5ls.jpg
Chùa Linh Sơn Pháp Hội vẫn cử hành nghi lễ bình thường
 
Viêm hô hấp cấp do virus corona (nCoV), qua truyền thông, là nỗi ám ảnh của số đông trong những ngày qua. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên, chiều tối 14 tháng Giêng, ngày sám hối định kỳ, chư Tăng và Phật tử vẫn thực hiện nghi lễ tâm linh cầu nguyện, Phật tử vẫn đến chùa dự lễ.
 
Nhiều chùa tại khu vực quận Gò Vấp đã phát tặng khẩu trang, tổ chức khu vực rửa tay khử khuẩn cho Phật tử đến chùa lễ Phật.
 
1ls.jpg
Điều khác biệt là có bảng hướng dẫn và khu vực rửa tay khử trùng, tặng khẩu trang miễn phí
 
Tại chùa Linh Sơn Hải Hội (đường Phan Huy Ích), ngay từ cổng vô chùa, có bảng yêu cầu Phật tử rửa tay và tặng khẩu trang miễn phí.
 
Tại chùa Huỳnh Kim (đường Quang Trung), bố trí sẵn hai bàn phát khẩu trang tặng cho Phật tử khi đến lễ.
 
TT.Thích Giác Trí, trụ trì chùa Huỳnh Kim cho biết, thực hiện công văn về phòng, chống lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp - nCoV của Trung ương Giáo hội, cũng như Ban Tôn giáo Chính phủ, chùa thông báo và nhắc nhở các Phật tử ý thức chấp hành theo quy định của Bộ Y tế để bảo vệ sức khỏe của chính mình và mọi người xung quanh khi đến chùa cầu nguyện dịp rằm tháng Giêng.
 
13hk1.jpg
Chư Tăng và Phật tử cử hành khóa lễ sám hối tại chùa Huỳnh Kim
 
“Rằm tháng Giêng tuy không phải là rằm quan trọng của Phật giáo, nhưng là rằm đầu tiên trong năm, thời điểm thích hợp nhất để cầu nguyện an lành cho cả năm, nên thu hút sự tham gia đông đảo của giới Phật tử và toàn thể dân chúng. Chùa cũng nương theo đó, chỉ  tổ chức các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật tại chùa, để Phật tử đến cùng tu học, thấy rõ duyên phước, nghiệp của mình, để chuẩn bị cho một năm nhiều bình an”, TT.Thích Giác Trí, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo quận Gò Vấp cho biết.
 
Với Phật tử Diệu Nghiêm, đang là giáo viên, chia sẻ, đi chùa vào ngày rằm, nhất là rơi vào đợt dịch bệnh như hiện tại, thì mỗi Phật tử phải tự ý thức chăm sóc sức khỏe của mình trước tiên, “mình giữ vệ sinh chung, tự thực hiện vệ sinh như khuyến cáo của Bộ Y tế để bảo vệ chính mình trước thì mọi người xung quanh thấy mình làm thì họ sẽ làm theo”, chị nói.
 
7ls.jpg
Hình thức mang dấu ấn ngày rằm rơi vào đợt dịch bệnh nCoV
 
Với chị, trong rằm đầu tiên trong năm, chị rãnh lúc nào là đến chùa công quả, đó là niềm vui của người Phật tử. Dịp này chùa rất đông, Phật tử thập phương tới, có người chưa biết thắp nhiều nhang, mình cũng lựa lời để nhắc khéo. “Và mình nói lời ái ngữ dễ nghe thì mọi người sẽ hưởng ứng, và sử dụng ít nhang lại. Nên mỗi năm tôi để ý thấy mọi người thắp ít hơn”, chị Diệu Nghiêm chia sẻ.
 
Được biết, tại Gò Vấp nhiều chùa như Kỳ Quang II, An Lạc, Viên Âm, Già Lam… cũng có phát khẩu trang miễn phí, và có bảng hướng dẫn về đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách để phòng chống lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.
 
thienchanh.2.jpg
Sau thời kinh, BS.Nguyễn Thái Hiệp nói chuyện về dịch bệnh nCoV
 
Tại chùa Thiên Chánh (đường Khuông Việt, P.Phú Trung, Q.Tân Phú), nhà chùa đã phối hợp cơ quan chức năng tuyên truyền về dịch nCoV.
 
Sau khóa sám hối và tụng kinh cầu nguyện tối nay với sự hướng dẫn của chư Tăng, BS.Nguyễn Thái Hiệp, Trưởng phòng Truyền thông - Giáo dục sức khỏe quận đã thông tin đến bà con Phật tử những điều cần biết về căn bệnh do virus corona gây ra.
 
thienchanh.1a.jpg
Chùa Thiên Chánh đã trang bị nhiều hình thức để tuyên truyền cho tín đồ về phòng tránh dịch bệnh
 
Nói với phóng viên Báo Giác Ngộ, ĐĐ.Thích Quảng Tiến, trụ trì chùa Thiên Chánh cho biết: “Thực hiện theo công văn số 027 /CV-HĐTS, do HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN ký ngày 31-1, gửi các Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, thành phố, về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV gây nên. Tại chùa Thiên Chánh, tất cả Phật tử đến chùa lễ Phật đều được phát khẩu trang”.
 
Được biết, chùa đã phát hơn 2.000 khẩu trang đến Phật tử thập phương. Chùa cũng trang bị màn hình và loa phóng thanh đều đặn mỗi ngày từ khi có chỉ đạo của Giáo hội đến nay, cập nhật những thông tin về bệnh dịch và cách phòng ngừa, nhằm để bà con Phật tử và người dân có nhận thức đúng, tránh những hoang mang, mất ổn định tinh thần.
 
15gl.jpg
Thông tin cách phòng tránh dịch bệnh tại chùa Già Lam
 
2ls.jpg
Khu rửa tay khử khuẩn được trang bị thêm vào dịp này tại chùa Linh Sơn Hải Hội
 
10hk.jpg
Phật tử tặng khẩu trang cho người dân đến chùa Huỳnh Kim
 
thienchanh.1.jpg
Phật tử được khuyến cáo mang khẩu trang khi sinh hoạt nơi công cộng có nhiều người
 
4ls.jpg
Bà con vẫn đến chùa cầu nguyện an lành để khởi đầu năm mới
 

Nhã An - Khánh Vi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này