Trường Trung cấp Phật học Hà Nội khai giảng năm học thứ III khóa VIII (niên khóa 2018 – 2022) - Phật Giáo Việt Nam
18:11 +07 Thứ sáu, 19/07/2024

Trường Trung cấp Phật học Hà Nội khai giảng năm học thứ III khóa VIII (niên khóa 2018 – 2022)

Thứ bảy - 20/06/2020 08:51
(HDPT) - Sáng ngày 19 tháng 06 năm 2020, nhằm ngày 28 tháng 04 nhuận năm Canh Tý, tại chùa Đại Từ Ân – thị trấn Phùng – huyện Đan Phượng – Hà Nội, trường Trung cấp Phật học (TCPH) Hà Nội đã trang trọng tổ chức lễ tổng kết năm học thứ II, khai giảng năm học thứ III khóa VIII niên khóa 2018 – 2022.
 

Quang lâm chứng minh buổi lễ có: HT. Thích Bảo Nghiêm – Phó chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng Ban hoằng pháp TW, Trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; HT. Thích Thanh Chính – Ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN, Phó trưởng Ban thường trực BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; TT. Thích Minh Tuấn – Ủy viên thường trực HĐTS GHPGVN, Phó trưởng BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; TT. Thích Minh Hiền – Ủy viên Thường trực HĐTS, Phó Trưởng ban BTS GHPGVN thành phố Hà Nội; TT. Thích Tiến Đạt – Cố vấn Ban giám hiệu trường TCPH Hà Nội; TT. Thích Đức Thường – Ủy viên HĐTS, Ủy viên Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN thành phố Hà Nội; TT. Thích Minh Tín – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng Ban giáo dục Phật giáo thành phố Hà Nội, Hiệu trưởng trường TCPH Hà Nội; TT. Thích Trí Như – Phó Hiệu trưởng thường trực trường TCPH Hà Nội; TT. Thích Tiến Thông – Phó hiệu trưởng trường TCPH Hà Nội cùng chư tôn đức thường trực BTS GHPGVN thành phố Hà Nội, chư tôn đức trong Ban giám hiệu, văn phòng cùng quý chư tôn đức nghiệp sư và 129 Tăng Ni sinh trường Trung cấp Phật học Hà Nội.

Về phía chính quyền có ông: ông Lê Tùng Anh – Đội trưởng đội an ninh Phật giáo phòng an ninh đối nội Công an thành phố Hà Nội; bà Triệu Thị Kim Phượng – Đội phó đội an ninh công an huyện Đan Phượng; ông Bùi Tiến Thao – Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Đan Phượng; Thiếu tá Nguyễn Văn Canh – Trưởng công an xã Đan Phượng; Tiến sĩ Nguyễn Minh Hiền –Trường Đại học quốc gia Hà Nội cùng quý vị lãnh đạo đại diện cho các cơ quan chức năng, ban ngành sở tại và đông đảo nhân dân tín đồ Phật tử địa phương đã về tham dự buổi lễ. 

Văn nghệ chào mừng

Ban nghi lễ cung rước chư Tôn đức quang lâm

Chư Tôn đức cùng toàn thể đại chúng niệm Phật cầu gia bị

Mở đầu buổi lễ, trong lời phát biểu khai mạc, TT. Thích Minh Tín – Hiệu Trưởng Trường trung cấp Phật học thành phố Hà Nội đã động viên, khích lệ tinh thần học và tu của Tăng ni sinh, đồng thời mong rằng “những Tăng Ni sinh nào đã đạt thành tích tốt hãy cố gắng duy trì, còn những ai chưa đạt, dù là trong kết quả học tập hay đạo hạnh hy vọng hãy cố gắng tinh tiến hơn nữa, bởi thời gian không đợi người, nếu quý vị không hoàn thành được chương trình Trung cấp sẽ ảnh hưởng lớn tới sự nghiệp tu học của mình, vì Bằng trung cấp Phật học là tiêu chí để được thụ giới Tỷ khiêu, bổ nhiệm trụ trì và là cơ sở để tiến học hơn nữa.  Buổi khai giảng năm học mới hôm nay cũng được tổ chức trong mùa an cư năm 2020. Ngoài việc học theo chương trình Trung cấp Phật học, Tăng ni sinh còn phải thực hiện nhiệm vụ của một hành giả an cư, duy trì đầy đủ các thời khóa của hạ trường, Tăng ni sinh càng phải cố gắng nhiều hơn nữa”.

Sau đó, Thượng tọa đã đánh ba hồi trống khai trường trong niềm hân hoan của 129 Tăng Ni sinh có mặt tham dự tại buổi lễ, báo hiệu năm học thứ II đã qua đi, năm học thứ III đã bắt đầu, đòi hỏi các Tăng Ni sinh phải cố gắng nỗ lực hơn nữa trong công tác tu học để có thể làm lợi lạc tự thân, lợi lạc cho chúng sinh, góp phần xây dựng Giáo hội ngày càng phát triển.

Dịp này, Ban Giám hiệu nhà trường cũng đã đón nhận những lẵng hoa tươi thắm chúc mừng từ đại diện chính quyền các cấp.

Tiếp theo là bản báo cáo tổng kết năm học thứ II và phương hướng hoạt động năm học thứ III khóa VIII (2018 – 2022) của TT. Thích Tiến Thông – Phó Hiệu trưởng Trường TCPH Hà Nội.

Theo đó, hiện toàn trường có 129 Tăng ni sinh, trong đó có 71 vị Tăng và 58 vị Ni. Trong năm học thứ II, Ban giám hiệu cùng Ban giáo vụ nhà trường đã hoàn thiện chương trình giảng dạy cho Tăng Ni sinh với 58 đơn vị học trình tương đương 870 tiết học.

Để công tác quản lý được tốt hơn, ngay đầu khóa học, nhà trường đã tổ chức cho Tăng ni sinh nội trú 100%, duy trì các thời khóa tụng niệm, tu tập theo quy củ thiền gia, thực thi quy chế tính thang điểm 100/1 năm học đối với sự tu tập của mỗi Tăng ni sinh. Quy chế này nhằm sách tấn Tăng ni sinh trong ý thức tu tập và giúp Văn phòng trường theo dõi, đánh giá chính xác hơn.

Nhìn chung, trong năm học thứ II, thầy trò nhà trường đã hoàn tất kế hoạch giáo dục đào tạo đã đề ra; Việc học và thi đảm bảo đúng tiến độ; Việc sinh hoạt, tu tập nội trú giúp cho Tăng ni sinh duy trì nề nếp tu học theo truyền thống thiền môn; Thành tựu tuy còn khiêm tốn nhưng đây là bước đệm vững chắc cho các hoạt động những năm tiếp theo của thầy trò nhà trường.

Trong năm học thứ III này, Ban giám hiệu và ban giáo vụ nhà trường đã thống nhất chương trình học với 60 đơn vị học trình tương đương 900 tiết học. Tiếp tục duy trì và tạo điều kiện tốt nhất cho các Tăng ni sinh đang theo học lớp Ngữ văn Đại học sư phạm khóa II tại trường. Ra mắt tập san, tổ chức đại lễ Phật đản, lễ vu lan, lễ Phật thành đạo, có thời gian ấn định cụ thể và đưa vào thường kỳ, thường niên. 

Về công tác quản lý sẽ duy trì mô hình học tập, sinh hoạt nội trú 100% và thang điểm 100/1 năm đối với Tăng ni sinh Trung cấp. Đồng thời, sẽ đôn đốc nhắc nhở đối với trách nhiệm của cán bộ văn phòng. Giữ mối liên hệ với các thầy nghiệp sư của các Tăng Ni sinh, phổ biến để quý Thầy nghiệp sư nắm bắt những quy định cụ thể trong việc quản lý và xử lý kịp thời các tình huống vi phạm.

Nhân dịp này, ĐĐ. Thích Minh Thuần đã thông qua quyết định khen thưởng, chư tôn đức Ban giám hiệu nhà trường đã trao tặng quà và bằng khen khích lệ động viên tinh thần các Tăng Ni sinh có thành tích học tập tốt trong năm học thứ II.

Tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm đã ban đạo từ tới toàn thể đại chúng, bày tỏ niềm hoan hỷ trước thành quả đào tạo Tăng tài của GHPGVN nói chung và của GHPGVN Thành phố Hà Nội nói riêng đang trên đà phát triển. Hòa thượng đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của sự nghiệp giáo dục và đào tạo Tăng tài trong Phật giáo. Là người tu sĩ sống trong thời đại công nghiệp hóa – hiện đại hóa như ngày nay, vừa phải cập nhật tri thức và sự hiểu biết, nhưng phải “Tùy duyên bất biến”, không được để đạo hạnh của người xuất gia bị biến chất. Hòa thượng lấy ví dụ về 4 hình ảnh trong bản Kinh Tuổi Trẻ để nhấn mạnh điều này, đó là hình ảnh chú tiểu nhỏ, hoàng tử nhỏ, con rắn nhỏ và đốm lửa nhỏ, tượng trưng cho 2 cặp phạm trù tốt – xấu, người tại gia với người xuất gia. Chư Tôn đức lãnh đạo GHPGVN nói chung và lãnh đạo Trường TCPH Hà Nội nói riêng đều ý thức và để tâm tới việc đào tạo Tăng tài. Bởi Phật pháp có trường tồn, có huy hoàng và có tồn tại ở thế gian hay không đều phải nhờ vào Tăng Bảo, mà Tăng Bảo là phải tu và học. 

Nhân đây, Hòa thượng cũng đã tán dương Thượng tọa viện chủ trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội đã phối hợp với Ban hoằng pháp giảng hơn 30 bài và đặc biệt là có 6 kỳ nói về đạo hạnh và tác phong sinh hoạt trong thiền môn. Gần đây nhất là bài giảng về Thiền lâm bảo huấn cũng như cách sinh hoạt của các vị trụ trì phía Bắc. Hòa thượng khuyên các vị Tăng – Ni sinh nên mở những trang mạng của Phật giáo để học tập, đặc biệt là trang Hoằng Pháp Online của Kênh thông tin tổng hợp Phật Sự Online.

Cuối cùng, Hòa thượng đã sách tấn Tăng Ni sinh tinh tiến Học và Tu hơn nữa, hãy chấp hành nội quy, giữ gìn đạo hạnh, tinh chuyên giới luật, hành trì lễ bái, học tập thật tốt. Với chư Tôn đức Ban giám hiệu nhà trường, Hòa thượng động viên chư vị hãy cố gắng nỗ lực cống hiến, với trách nhiệm là đào tạo Tăng tài, coi giáo dục là một trong những nhiệm vụ của BTS GHPGVN thành phố Hà Nội. Với các thiện nam tín nữ Phật tử, Hòa thượng mong rằng quý vị sẽ giữ vững bồ đề tâm kiên cố, có niềm tin vững chắc vào Tam Bảo và sự phát triển của Phật pháp sau này, đồng thời hộ trì quý Thầy trong sự nghiệp giáo dục “vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Buổi lễ khai giảng năm học thứ III khóa VIII đã khép lại trong niềm hoan hỷ của toàn thể hội chúng.

 

Diệu Tường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này