Vĩnh Long: Những hoạt động Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer - Phật Giáo Việt Nam
17:39 +07 Thứ bảy, 22/06/2024

Vĩnh Long: Những hoạt động Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Thứ tư - 22/04/2020 10:49
Vĩnh Long: Những hoạt động Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Vĩnh Long: Những hoạt động Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

(HDPT) - Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmey năm 2020 bởi đại dịch nên các hoạt động lễ hội ở chùa tạm dừng lại, hoặc hạn chế tối đa. Đồng bào Khmer đón năm mới rất đơn giản, không rộn ràng như mọi năm. Nhiều gia đình làm ăn ở xa cũng ở yên tại chỗ, vì cả nước đang thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng về "giãn cách xã hội" phòng, chống Covid-19.
 

Theo tiếng Khmer “Chôl Chnăm Thmây” có nghĩa là "vào năm mới" bắt đầu từ ngày 13 đến 16/4 hàng năm, được xem lễ lớn và mong đợi nhất trong năm có rất nhiều nghi lễ như diễu hành rước Đại lịch, đắp núi cát, tắm Phật... phần lớn đều tập trung tại chùa. Không chỉ người Khmer Nam bộ, Tết còn diễn ra ở các nước Phật giáo Theravada như: Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Lào và Sri Lanka nhưng với tên gọi và tổ chức các hoạt động khác nhau. Mỗi người trên tay đều mang vật thực, hoa quả đi chùa cúng dường đến chư Tăng để cầu siêu đến các bậc ân nhân đã quá vãng, đồng thời cầu an cho mình và thân quyến hiện tiền luôn an vui, tiêu trừ bệnh tật. Ngoài ra, cũng là dịp con cháu được thể hiện lòng hiếu kính đối với ông bà, cha mẹ còn sống. Bên cạnh đó, bà con cầu mưa thuận gió hòa, mùa màng trong năm mới được tươi tốt bội thu.

Riêng tại chùa Hạnh Phúc Tăng ở xã Trung Thành (huyện Vũng Liêm, tỉnh Vĩnh Long) kéo thêm một ngày 17/4, buổi sáng chư Tăng tổ chức đặt bát hội trong không khí trang nghiêm tại khu vực đắp núi cát với sự chứng minh của TT.Sơn Ngọc Huynh – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Long, Chủ tịch Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước tỉnh Vĩnh Long, trụ trì chùa Hạnh Phúc Tăng đã hướng dẫn Phật tử cùng nhau cúng dường tạo gieo duyên lành nhằm thực hành hạnh bố thí cũng như nhắc nhở người con Phật luôn luôn phải nhớ tới người nghèo khổ hơn mình, giúp đỡ người khó khăn đó là một trong những nhân lành sanh phước báu.

Cũng trong dịp này, thừa ủy quyền của Hòa thượng Thích Như Tước – Ủy viên HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS Phật giáo tỉnh Vĩnh Long cúng dường 100 phần quà gồm: gạo 10kg và những nhu yếu phẩm, đã được Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh cùng chư tôn đức trao tận tay đến bà con trong niềm hoan hỷ.

Theo truyền thống người Khmer từ xưa đến nay cứ sau ngày cuối cùng của Tết là nghi thức tắm Phật, Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh dẫn đoàn chư Tăng cung thỉnh tôn tượng Đức Phật bắt đầu từ giảng đường, diễu hành chậm rãi và bước lên vào chánh điện. Sau đó, tượng Bổn Sư được đặt tại đây, Thượng tọa chủ trì thắp hương và làm lễ cúng dường Tam bảo. Tiếp theo là tiến hành nghi thức tắm Phật thiêng liêng trong năm mới. Với nước được ướp bằng hoa thơm, đầu tiên Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh và lần lượt hai vị sư tắm nước thơm lên kim thân tôn tượng Phật trong trang nghiêm và hoan hỷ. Sau khi chư Tăng tắm Phật xong, kế tiếp là tới lượt Achar cùng vài Phật tử dùng bình nước thơm tắm Phật thực hiện theo trình tự vì đang trong dịch bệnh nên hạn chế người không chen lấn như những năm trước.

Sau khi tắm Phật xong, được sự cho phép của Thượng tọa Sơn Ngọc Huynh, chư Tăng cùng Achar và Phật tử tiếp tục thực hiện nghi thức sám hối và tắm nước thơm cho Ngài nhằm bày tỏ tri ân sâu sắc và sự ngưỡng phục trước tấm lòng từ bi cao cả của bậc ân sư suốt mấy mươi năm hy sinh không ngừng nghỉ để lo Phật sự, từ công tác giáo hội, việc xây dựng chùa cho đến hướng dẫn tu tập.

Đại đức Thạch Chanh Sô Phe – đại diện Tăng chúng đã nói lên tất cả bằng tấm lòng thành kính và cầu chúc Thượng tọa thêm một tuổi mới, thân tâm thường an lạc, sức khỏe đong đầy mãi là bậc tùng lâm thạch trụ che chở cho đàn hậu học nương theo tu tập. Năm mới, Thượng tọa ban đạo từ và chúc phúc đến đại chúng.

Bên cạnh đó, theo phong tục của người Khmer, ngày cuối cùng Tết Chôl Chnăm Thmây, các sư đến từng ngôi tháp đựng tro cốt, tại đây con cháu dòng tộc tập trung nghe chư Tăng tụng kinh cầu siêu để tưởng nhớ đến ông bà, cha mẹ và những người thân đã khuất.

Chùm ảnh Tết cổ truyền 
Chôl Chnăm Thmey: 
 

Hộ Nhãn

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này