07:09 +07 Thứ bảy, 18/05/2024
TP.HCM: Đồng bào Khmer đón lễ Ok Om Bok tại chùa Candaransi

TP.HCM: Đồng bào Khmer đón lễ Ok Om Bok tại chùa Candaransi

Tối ngày 11/11/2019 (nhằm ngày rằm tháng 10 AL), đông đảo bà con Khmer đang sinh sống và làm việc TP.HCM đã quy tụ về chùa Candaransi (Quận 3) để tham dự lễ hội Ok Om Bok (hay còn gọi lễ cúng Trăng nhớ ơn Phật).

Trà Vinh: Trao quà đến bà con đồng bào Khmer nhân dịp lễ hội văn hóa Ok-om-bok

Trà Vinh: Trao quà đến bà con đồng bào Khmer nhân dịp lễ hội văn hóa Ok-om-bok

Lễ hội cúng Trăng Ok-om-bok là một nét đẹp văn hóa tâm linh có từ lâu đời của đồng bào Khmer Nam Bộ. Bên cạnh Tết cổ truyền của dân tộc, lễ hội này cũng có nhiều hoạt động như: Lễ đua ghe Ngo, thả đèn gió và nhiều hoạt động vui chơi giải trí khác. Đón mừng lễ hội này, bà con Khmer cần có sự chuẩn bị tươm tất về mọi mặt và gắn liền với việc chu toàn sinh hoạt phí cho gia đình, trong khi nơi đây bà con chủ yếu làm nghề nông hay làm công nên gặp không ít khó khăn.

Trà vinh: Lễ cắt băng khánh thành và Dâng Y kathina tại chùa Xoài Xiêm Mới

Trà vinh: Lễ cắt băng khánh thành và Dâng Y kathina tại chùa Xoài Xiêm Mới

Sáng ngày 29/10/2019 (2/10 Kỷ Hợi), tại chùa Xoài Xiêm Mới (Wat PôThíKíRìVongSaRam Svay Siem Thmay), xã Ngãi Xuyên, huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, đã long trọng tổ chức lễ cắt băng khánh thành Chánh điện, Trường học và Dâng Y kathina, trong niềm hân hoan của chư Tăng và bào con Phật tử Khmer.

Vĩnh Long: Mùa lễ hội Sene Đônta năm 2019 tại chùa Hạnh Phúc Tăng

Vĩnh Long: Mùa lễ hội Sene Đônta năm 2019 tại chùa Hạnh Phúc Tăng

Sene Đônta là lễ hội lớn nhất trong năm của người Khmer và các nước Phật giáo Theravada trên thế giới nhưng có tên gọi khác nhau, bắt đầu từ ngày 16 đến ngày 30/8 âm lịch. Sene Đônta là Lễ cúng ông bà có ý nghĩa như Vu lan của người Việt nên còn được gọi là lễ “xá tội vong nhân” nhằm tưởng nhớ đến công ơn ông bà, cha mẹ và người thân đã khuất; phúc chúc cho những người còn hiện tiền.

Sóc Trăng: Thiêng liêng lễ Sene Đônta của đồng bào Khmer

Sóc Trăng: Thiêng liêng lễ Sene Đônta của đồng bào Khmer

Sene Đônta là một là một trong những nghi lễ mang ý nghĩa rất lớn về lòng hiếu kính của con cháu, thể hiện sự biết ơn, tưởng nhớ đến công lao sinh thành, dưỡng dục của tổ tiên, ông bà và những người đã khuất.

Thành phần Nhân sự tiểu ban Phật tử Nam tông Khmer Trung ương NK 7

Đồng bào Khmer Nam bộ vốn có truyền thống lâu đời tín ngưỡng Tam Bảo, tính tình thật thà chất phát, siêng năng, chăm chỉ, khéo tay hay làm, thường xuyên lai vãng đến chùa lễ Phật, tụng kinh, phát tâm công quả, phụng sự chư Tăng. Người Khmer, khi mở mắt chào đời, mặc nhiên là người Phật tử, không phải làm lễ Quy y Tam Bảo. Thanh niên nam, nữ Phật tử khi kết hôn đều thỉnh chư Tăng đến nhà để tổ chức Lễ Hằng thuận và chúc phúc cho Tân Lang và Tân Nương, truyền bảo những lời dạy của Đức Phật về bổn phận làm chồng, làm vợ, làm dâu, làm rễ và làm cha, làm mẹ trong tương lai.

Sóc Trăng: Họp mặt sư sãi, đồng bào Khmer

Ngày 30-5, tại Trung tâm Văn hóa Hội nghị tỉnh Sóc Trăng, Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức họp mặt tuyên truyền chủ trương, chính sách pháp luật cho các vị chức sắc tôn giáo, đồng bào dân tộc Khmer.

Thạch Ngọc Hận - nhà sư Khmer học tập và làm theo gương Bác

Xuất thân từ một gia đình nông dân Khmer (ở ấp 7, xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), do hoàn cảnh gia đình khó khăn nên năm 1997, Thạch Ngọc Hận phải đành gác lại chuyện học hành.

Khám phá Trà Vinh qua những ngôi chùa Khmer

Khám phá Trà Vinh qua những ngôi chùa Khmer

Nằm trên Quốc lộ 53, cách TP.HCM gần 200 km và hơn 5 tiếng chạy xe, Trà Vinh là một tỉnh thuộc ĐB Sông Cửu Long, Phía bắc Trà Vinh giáp với Bến Tre, phía nam giáp Sóc Trăng, phía tây giáp Vĩnh Long. Trên địa bàn Trà Vinh có 3 dân tộc, đó là người Kinh (69%) và người Khmer (29%) còn lại là người Hoa.

Khánh thành ngôi chánh điện Khmer đẹp nhất ĐBSCL

Khánh thành ngôi chánh điện Khmer đẹp nhất ĐBSCL

Ông Lý Hùng, Ủy viên Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó thư ký kiêm Chánh văn phòng Ban trị sự phật giáo TP. Cần Thơ, Phó Hội trưởng thường trực Hội đoàn kết sư sãi yêu nước TP. Cần Thơ, chủ trì chùa Pitu Khôsa Răngsây, cho biết:

Chúc Tết Chôl Chnam Thmây của đồng bào Khmer

Chúc Tết Chôl Chnam Thmây của đồng bào Khmer

Ngày 5 /4, tại Thành phố Cần Thơ, Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ đã tổ chức trọng thể họp mặt cán bộ, chức sắc, kiều bào dân tộc Khmer mừng Tết cổ truyền Chôl Chnam Thmây.

Giới thiệu sơ lược về Phật giáo Nam tông Khmer

Giới thiệu sơ lược về Phật giáo Nam tông Khmer

Khi Đức Phật Thích Ca còn tại thế, Phật giáo vốn là một thể thống nhất, không có sự phân chia hệ phái. Chỉ đến khi Phật Thích Ca nhập Niết bàn, các đệ tử Phật tập trung nhau lại đọc tụng, ghi nhớ những điều Phật dạy, khi đó mới xuất hiện những quan điểm, hệ tư tưởng khác biệt về việc thực hành giới Luật.

 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU

Kính mừng Phật đản sinh

DANH NGÔN

Sự thật lý thú về cái lưỡi của con người : Dùng 3 năm để học cho biết sử dụng nó nhưng phải dùng cả đời người để học sử dụng nó Ở ĐÂU & KHI NÀO

THĂM DÒ Ý KIẾN

Quý vị biết đến website qua nguồn :

Nhà chùa và Quý Thầy

Người thân,bạn bè

Các phương tiện truyền thông

Các nguồn khác

VĂN BẢN MỚI NHẤT


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này