Đức Tăng thống Bangladesh viên tịch - Phật Giáo Việt Nam
15:16 +07 Thứ ba, 16/07/2024

Đức Tăng thống Bangladesh viên tịch

Thứ năm - 05/03/2020 09:19
Đức Tăng thống Bangladesh viên tịch

Đức Tăng thống Bangladesh viên tịch

(HDPT) - Trưởng lão Hòa thượng Suddhananda, Tăng thống Phật giáo Bangladesh, nhà hoạt động xã hội và hòa bình vừa viên tịch ngày 3/3/2020, tại thủ đô Dhaka, trụ thế 87 năm.
 
Đức Tăng thống Bangladesh – Hoà thượng Sanghanayaka Suddhananda Mahathero

Trong một phát biểu của Chính phủ Bangladesh, Tổng thống Mohammad Abdul Hamid ghi nhận vai trò của ngài Tăng thống trong thúc đẩy hòa bình, sự hòa hợp của người dân cũng như chia sẻ và lan tỏa lời dạy của Đức Phật tại nước này.

“Sự viên tịch ngài Tăng thống là mất mát lớn của đất nước và cộng đồng Phật giáo Bangladesh bởi những cống hiến to lớn của ngài trong việc tạo ra tình hữu nghị bền chắc cùng sự hòa hợp trong cộng đồng người dân Bangladesh thuộc các sắc tộc, tôn giáo khác nhau” – bày tỏ của Thủ tướng Bangladesh Sheikh Hasina Wazed hôm thứ Ba vừa qua.

Trưởng lão Hòa thượng là người tiên phong trong các hoạt động phi bạo lực, mang thông điệp hòa bình, nhân văn đến người dân Bangladesh với những hoạt động không mệt mỏi cho sự ổn định xã hội, tôn giáo ở nước này.

Được biết, Trưởng lão Hòa thượng Suddhananda sinh năm 1933. Năm 2012, ngài được Bộ Văn hóa Bangladesh trao tặng Giải thưởng Ekushey Padak – giải thưởng cao quý có từ năm 1952, ghi nhận đóng góp quan trọng của công dân nước này trong các lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, giáo dục, báo chí và kinh tế.

Ngoài ra, ngài còn vận hành nhiều trung tâm từ thiện xã hội dành cho người nghèo và hoạt động tích cực trong việc duy trì, thúc đẩy quan hệ hòa bình, tốt đẹp giữa cộng đồng Phật giáo Nguyên thủy và cộng đồng người Hồi giáo ở Bangladesh.

Dù bị công kích bởi đa số người Hồi giáo và sự đe dọa từ các phần tử cực đoan, ngài vẫn duy trì cam kết mạnh mẽ với hòa hợp liên tôn giáo.

Theo đó, thông điệp xuyên suốt của ngài Tăng thống là: “Tại sao lại phải có xung đột? Tất cả chúng ta đều là người Bangladesh. Mảnh đất này là dành cho tất cả chúng ta. Giúp đỡ lẫn nhau, chúng ta có thể làm cho đất nước phát triển. Chúng ta sẽ hạnh phúc hơn khi phục vụ mọi người”.

Ngài cũng thường nhấn mạnh quan điểm “phục vụ chúng sanh là tôn giáo tối thượng”.

 
(Theo Bangladesh Post, The Buddhist Door)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này