Ban Nghi lễ Trung ương: Biên soạn nghi thức phổ thông ba miền tiến đến thống nhất nghi lễ - Phật Giáo Việt Nam
17:25 +07 Thứ ba, 23/04/2024

Ban Nghi lễ Trung ương: Biên soạn nghi thức phổ thông ba miền tiến đến thống nhất nghi lễ

Thứ hai - 18/01/2021 00:36
Ban Nghi lễ Trung ương: Biên soạn nghi thức phổ thông ba miền tiến đến thống nhất nghi lễ

Ban Nghi lễ Trung ương: Biên soạn nghi thức phổ thông ba miền tiến đến thống nhất nghi lễ

(HDPT) - GNO - Đó là một trong những nội dụng được thảo luận và được sự quan tâm của chư tôn đức trong lễ tổng kết của Ban Nghi lễ Trung ương, diễn ra chiều nay, 17-1, tại Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội (thiền viện Quảng Đức, quận 3, TP.HCM).
 

Hòa thượng cho biết hội thảo nghi lễ toàn quốc dự kiến tổ chức cũng phải tạm hoãn. Tuy nhiên, Hòa thượng cũng bày tỏ sự tin tưởng trong năm 2021 Ban Nghi lễ sẽ tổ chức các hoạt động để cùng hòa vào dòng chảy của sự phát triển của Giáo hội. Hội thảo Nghi lễ toàn quốc tại Hải Phòng sẽ lựa chọn thời gian thích hợp để tổ chức.

Ban Nghi lễ Trung ương: Biên soạn nghi thức phổ thông ba miền tiến đến thống nhất nghi lễ ảnh 1

Hòa thượng Thích Huệ Minh, Trưởng ban Nghi lễ Trung ương

Đại đức Thích Hạnh Văn, Ủy viên Ban Nghi lễ Trung ương đã thông qua báo cáo tổng kết công tác của Ban trong năm 2020 và trình phương hướng hoạt động năm 2021.

Theo đó, Ban Nghi lễ đã hướng dẫn tổ chức các khóa lễ cầu an, đàn Dược Sư trong dịp đầu xuân, tham gia tổ chức lễ Phật đản, Vu lan trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; Hướng dẫn các nghi thức sinh hoạt thiền môn tại các hạ trường, tham gia công tác nghi lễ tại các giới đàn…

Ban cũng tham mưu cho Hội đồng Trị sự có những chỉ đạo trong sinh hoạt tín ngưỡng phù hợp với truyền thống Phật giáo và dân tộc trong các nghi lễ sinh hoạt tín ngưỡng như: tang lễ, cưới hỏi và các lễ hội… tránh mê tín dị đoan, nói không với việc đốt vàng mã, tạo nên những hiệu ứng tốt và cái nhìn tích cực của mọi tầng lớp nhân dân trong hình thái sinh hoạt nghi lễ Phật giáo.

Ban Nghi lễ Trung ương: Biên soạn nghi thức phổ thông ba miền tiến đến thống nhất nghi lễ ảnh 2

Hòa thượng Thích Giác Liêm, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nghi lễ Trung ương phát biểu

Ban Nghi lễ Trung ương kết hợp tổ chức trang nghiêm các ngày lễ trọng của Phật giáo, tưởng niệm Bồ-tát Quảng Đức, chư tôn đức có công với đạo pháp - dân tộc qua các thời kỳ, chư vị Thánh tử đạo vì pháp xả thân bảo vệ trường tồn cho đạo pháp và khánh tuế chư tôn đức Hội đồng chứng minh, Hội đồng Trị sự dịp tết cổ truyền của dân tộc.

Về hướng hoạt động trong năm 2021, Ban cũng đã đề ra 7 mục tiêu trọng tâm xoay quanh các chủ đề Hội đồng Trị sự trong phiên họp Ban Thường trực ngày 16-1 vừa qua đã định hướng.

Chư tôn đức đã thảo luận về công tác nghi lễ ba miền cần thống nhất về nội dung để thực hiện trong các sinh hoạt chung. Cần soạn nghi lễ phổ thông, nghi lễ truyền thống đặc thù để Ban Nghi lễ có hướng tổng hợp và trên tinh thần thống nhất chung để thực hiện cho đồng bộ. Vấn đề biên soạn giáo trình nghi lễ để hướng dẫn tại các trường hiện nay vẫn chưa được quan tâm cùng những hạn chế khác cũng đã được phản ánh tại hội nghị.

Đúc kết, Hòa thượng Thích Huệ Minh đã tán thán công đức của các thành viên của Ban Nghi lễ trong năm qua, đã thực hiện tốt các chủ trương của nhà nước và Giáo hội, trong việc hướng dẫn các cơ sở tổ chức các hình thái sinh hoạt nghi lễ phù hợp trong tình hình chống dịch bệnh.

 

Trong phương hướng đề ra và những đóng góp tích cực, có tính xây dựng đã được chư tôn đức phát biểu trong phiên họp lần này sẽ là những động lực xúc tiến cho sự phát triển, của ngành Nghi lễ thuộc GHPGVN trong tương lai, Hòa thượng Trưởng ban Nghi lễ Trung ương nhận định.

Ban Nghi lễ Trung ương: Biên soạn nghi thức phổ thông ba miền tiến đến thống nhất nghi lễ ảnh 3
Ban Nghi lễ Trung ương: Biên soạn nghi thức phổ thông ba miền tiến đến thống nhất nghi lễ ảnh 4
Ban Nghi lễ Trung ương: Biên soạn nghi thức phổ thông ba miền tiến đến thống nhất nghi lễ ảnh 5
Ban Nghi lễ Trung ương: Biên soạn nghi thức phổ thông ba miền tiến đến thống nhất nghi lễ ảnh 6
Ban Nghi lễ Trung ương: Biên soạn nghi thức phổ thông ba miền tiến đến thống nhất nghi lễ ảnh 7
Ban Nghi lễ Trung ương: Biên soạn nghi thức phổ thông ba miền tiến đến thống nhất nghi lễ ảnh 8
Ban Nghi lễ Trung ương: Biên soạn nghi thức phổ thông ba miền tiến đến thống nhất nghi lễ ảnh 9
Ban Nghi lễ Trung ương: Biên soạn nghi thức phổ thông ba miền tiến đến thống nhất nghi lễ ảnh 10 
Ban Nghi lễ Trung ương: Biên soạn nghi thức phổ thông ba miền tiến đến thống nhất nghi lễ ảnh 11

Một số hình ảnh trong Hội nghị của Ban Nghi lễ Trung ương GHPGVN

 
 
 

Quảng Hậu

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này