Hà Nội: Các cơ quan ban ngành TƯ  gặp mặt, biểu dương đại biểu tiêu biểu Ni giới GHPGVN - Phật Giáo Việt Nam
19:24 +07 Thứ sáu, 14/06/2024

Hà Nội: Các cơ quan ban ngành TƯ  gặp mặt, biểu dương đại biểu tiêu biểu Ni giới GHPGVN

Thứ năm - 26/10/2023 02:18
Hà Nội: Các cơ quan ban ngành TƯ  gặp mặt, biểu dương đại biểu tiêu biểu Ni giới GHPGVN

Hà Nội: Các cơ quan ban ngành TƯ  gặp mặt, biểu dương đại biểu tiêu biểu Ni giới GHPGVN

(HDPT) - Ngày 25/10/2023 (11/9/Quý Mão), Các cơ quan ban ngành TƯ đã gặp mặt, biểu dương đoàn đại biểu Ni giới GHPGVN có nhiều đóng góp cho đất nước. Phái đoàn bao gồm 36 thành viên tiêu biểu của Phân ban Ni giới TƯ do Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN, Trưởng Phân ban Ni giới Trung ương, làm Trưởng đoàn.
 Tại văn phòng Chính phủ có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã tiếp đoàn chư Ni tiêu biểu thuộc Phân ban Ni giới T.Ư và các tỉnh thành, tại Văn phòng Chính phủ (Hà Nội).
 


Tiếp đoàn chư Ni còn có ông Vũ Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ; ông Cao Huy, Phó Chánh Văn phòng Chính phủ; ông Vũ Hoài Bắc, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ, cùng cán bộ, các vị Văn phòng Chính phủ, Bộ Nội vụ, Ban Tôn giáo Chính phủ.

Đại diện GHPGVN, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Trị sự; Ni trưởng Thích Nhật Khương, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng Phân ban Ni giới T.Ư làm trưởng đoàn chư Ni tiêu biểu 3 miền thuộc Phân ban Ni giới T.Ư.
 


Tại buổi làm việc tại các cơ quan ban ngành TƯ thay mặt Đoàn đại biểu Ni giới TƯ, Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương đã báo cáo với các cơ quan ngành về quá trình phát triển của và những hoạt động trọng tâm của Ni giới.
 


Theo Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương, hiện cả nước có gần 7.000 ngôi tự viện Ni và hơn 25.000 chư Ni.

Thực hiện tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật nhằm chia sẻ một phần vơi bớt những mảnh đời khó khăn bất hạnh trong xã hội, Ni giới cả nước tích cực thực hiện nhiều chương trình từ thiện ý nghĩa như tặng quà từ thiện vào những dịp lễ lớn của Phật giáo hay Dân tộc như Tết Nguyên Đán, Đại lễ Phật Đản, Đại lễ Vu Lan Báo hiếu, Tết Trung thu.
 


Ni giới trong cả nước cũng thực hiện các hoạt động cứu trợ đồng bào các tỉnh thành bị thiên tai bão lũ, gần đây nhất, đoàn Ni giới Trung ương đã tặng 1.500 phần quà từ thiện cho đồng bào nghèo và 1.180 em học sinh nội trú 3 tỉnh miền núi Tây Bắc là Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, với tổng trị giá hơn 1,5 tỷ đồng.
 


Ngoài ra, chư Ni còn thực hiện nhiều chuyến từ thiện như tặng học bổng và dụng cụ học sinh cho sinh viên học sinh nghèo hiếu học, tặng nhà tình nghĩa, xây nhà tình thương, mổ mắt thay thủy tinh thể cho bệnh nhân nghèo, phát xe lăn, xe đạp, ủng hộ quỹ vì người nghèo, xây cầu, khoan giếng, hỗ trợ cho vay vốn cải thiện đời sống công nhân, mở các trung tâm từ thiện như trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tất, viện dưỡng lão nuôi người già neo đơn cơ nhỡ, khám chữa bệnh phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo..
.


Đặc biệt năm 2021 khi dịch COVID-19 bùng phát trên cả nước và TP. Hồ Chí Minh, Phân ban Ni giới Trung ương đã kêu gọi chư Ni cùng Phật tử các tự viện Ni tham gia ủng hộ 100 tỷ đồng cho quỹ mua vaccine COVID-19; tặng máy thở, bình oxy, xe cấp cứu, thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19, khẩu trang, đồ bảo hộ, gang tay, nước sát khuẩn, lương thực, thực phẩm để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh.
 


Giáo dục mầm non cũng là một hoạt động được chư Ni đặc biệt quan tâm. Một số số chùa đã và đang tổ chức các lớp mầm non cho con em Phật tử, tổ chức các khóa tu cho giới trẻ, sinh viên học sinh, nhân sĩ trí thức, doanh nhân doanh nghiệp.
 


Trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, một số chùa Ni tổ chức nhiều hoạt như vận động chư Ni và Phật tử không sử dụng chai nhựa; túi ni lông; thường xuyên gom rác bao ni lông, chai nhựa nơi công cộng; phân loại rác tại nguồn tại nhà, ở chùa.

Về đối ngoại, với nhiều đóng góp cho Ni giới và xã hội, ni giới Việt Nam đã nhận Giải thưởng nữ giới kiệt xuất Phật giáo Quốc tế năm 2017 tại Thái Lan, Giải thưởng của Hội Quan Hệ Văn Hoá Chính Phủ Ấn độ do Đại Sứ Quán Ấn độ tại Hà Nội trao tặng năm 2023, đăng cai tổ chức Hội nghị nữ giới Phật giáo thế giới Sakyadhita lần thứ 11 năm 2009 tại Việt Nam.

Ni giới Việt Nam cũng được mời tham dự Hội nghị Sakyadhita quốc tế, điển hình như Hội nghị Sakyadhita lần thứ 18 tại Seoul Hàn Quốc tháng 6/2023, để lại nhiều dấu ấn và hình ảnh đẹp về đoàn đại biểu Ni giới Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.
 


Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang gử lời chào trân trọng, lời thăm hỏi và lời chúc sức khỏe, tinh tấn và an lạc đến các vị lãnh đạo GHPGVN và chư Ni; đánh giá cao và biểu dương những đóng góp của GHPGVN nói chung, Ni giới GHPGVN nói riêng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.
 

Nhấn mạnh Phật giáo có bề dày lịch sử luôn gắn bó và đồng hành cùng dân tộc, Phó Thủ tướng mong muốn mong Ni giới GHPGVN tiếp tục đồng hành cùng với GHPGVN vận động đồng bào Phật tử thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của Trung ương và địa phương phát động, góp phần cùng xây dựng đất nước Việt Nam hòa bình, độc lập, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ, ngày càng giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được, Phó Thủ tướng đề nghị Ni giới GHPGVN tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội, xóa đói, giảm nghèo, vận động cứu trợ nhân đạo, qua đó lan tỏa những giá trị đạo đức, văn hóa tốt đẹp, tinh thần nhân văn, nhân ái, tất cả vì sự bình yên và cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn của từng nhà và sự phát triển chung của đất nước.


Phó Thủ tướng cũng bày tỏ mong muốn Ni giới GHPGVN tiếp tục cùng với Giáo hội đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại nhân dân, nhất là đối ngoại tôn giáo, góp phần quảng bá về hình ảnh, đất nước con người Việt Nam, về chủ trương tôn trọng và bảo vệ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho mọi người của Nhà nước Việt Nam, đồng thời khẳng định được vị thế của Phật giáo Việt Nam trên trường quốc tế.
 

 

Nhân dịp này Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương cùng đại diện ni chúng đón nhận quà tặng của Phó Thủ Tướng chính phủ 


Phái đoàn chụp ảnh lưu niệm

Tại Trụ sở Bộ Nội vụ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng đã tiếp Đoàn đại biểu Ni giới tiêu biểu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Tham dự buổi tiếp có Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ Vũ Đăng Minh; Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Hoài Bắc; Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính Nguyễn Thị Bích Thủy, Chủ tịch Công đoàn Bộ;...

Phát biểu tại buổi gặp mặt Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn đại biểu Ni giới tiêu biểu của GHPGVN đến Thủ đô Hà Nội và thăm Bộ Nội vụ. Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng Vũ Chiến Thắng gửi lời chào trân trọng, lời thăm hỏi chân tình và lời chúc tốt đẹp nhất đến các vị lãnh đạo GHPGVN và chư Ni tiêu biểu của GHPGVN sức khỏe, tinh tấn và an lạc.


Thứ trưởng Vũ ChiếnThắng đã ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp quan trọng của Ni giới trên nhiều lĩnh vực hoạt động Đặc biệt, trong công tác an sinh xã hội, từ thiện nhân đạo, trân trọng biểu dương những đóng góp của GHPGVN nói chung, Ni giới GHPGVN nói riêng trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, Ni giới Phật giáo Việt Nam luôn đi đầu và góp phần quan trọng vào thành tựu chung của Giáo hội; Ni giới đã hướng dẫn Phật tử sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội, làm tròn bổn phận của Phật tử với đạo pháp và nghĩa vụ công dân với đất nước. 
Ông Vũ Chiến Thắng gửi tặng quà tới Phân Ban Ni giới TƯ GHPGVN


Phân ban Ni giới TƯ trao tặng quà tới Bộ Nội Vụ


Phái đoàn Phân ban Ni giới TƯ chụp ảnh lư niệm với lãnh đạo Ban

Tại Ban Tôn giáo Chính Phủ đón tiếp phái đoàn có ông Vũ Hoài Bắc - Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ; bà Trần Thị Minh Nga- Phó Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy- Phó Trưởng Phòng Phật giáo
 


Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Hoài Bắc ghi nhận, biểu dương những nỗ lực, đóng góp thiết thực của ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam đối với cộng đồng xã hội và đất nước. Trong thời gian qua, ni giới Giáo hội Phật giáo Việt Nam luôn nỗ lực không ngừng, đồng lòng chung sức làm đẹp cho đạo, tốt cho đời, tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, tham gia các phong trào thi đua yêu nước, chung tay với Nhà nước trong công tác an sinh xã hội, chung sức, đồng lòng với chính quyền và Nhân dân trong công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.
 


Với tinh thần từ bi, bác ái, ni giới cả nước đã tích cực vận động, triển khai các hoạt động nhân đạo, cứu khổ cứu nạn, như: nuôi dưỡng trẻ mồ côi và khuyết tật, chăm sóc người già neo đơn, tổ chức các Tuệ Tĩnh đường khám, chữa bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo, đảm nhận các bếp ăn từ thiện... cùng các hoạt động thiện nguyện đến mọi miền của Tổ quốc để tặng học bổng cho học sinh nghèo, xây nhà tình thương, xây cầu, khoan giếng, phát xe lăn, xe đạp, cấp phát thuốc miễn phí cho bệnh nhân nghèo,… với tổng trị giá hàng nghìn tỷ đồng. Với tư tưởng “Phật pháp bất ly thế gian giác”, ni giới đã hướng dẫn phật tử sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng xã hội, ứng xử với nhau trên tinh thần từ - bi - hỷ - xả, làm tròn bổn phận của phật tử với đạo pháp và nghĩa vụ công dân với đất nước.
 

 

 
Phái đoàn  Ni giới TƯ đón nhận quà tặng của Ban Tôn giáo chính phủ gửi tặngCũng nhân dịp này phái đoàn Phân ban Ni giới TƯ đã đến trụ sở TƯ GHPGVN – chùa Quán Sứ - Hà Nội

Đón tiếp phái đoàn có HT.Thích Thanh Nhiễu – Phó chủ tịch TT HĐTS GHPGVN; TT.Thích Thanh Tuấn – Phó Tổng thư ký kiêm Chánh văn phòng 1 TƯ GHPGVN; cùng chư tôn đức Tăng văn phòng 1 TƯ GHPGVN

Phát biểu tại buổi gặp mặt HT Thích Thanh Nhiễu đã đã tán thán các thành tựu Phật sự của Phân ban Ni giới TƯ đã đạt được trong thời gian quan như: chăm lo rất tốt công tác hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, xây dựng chùa cảnh, đặc biệt là công tác từ thiện xã hội và chung tay phòng chống dịch Covid-19

Hòa thượng mong muốn Phân ban Ni giới Trung ương sẽ tiếp tục phát huy những thành tựu đạt được, tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, hòa hợp để Phân ban Ni giới Trung ương, các tỉnh thành thực hiện thành công các nhiệm vụ, chương trình hoạt động đề ra,

Lãnh đạo GHPGVN sẽ luôn hỗ trợ các công tác Phật sự của Ni giới Phật giáo nhằm phát huy được vai trò của mình trong đời sống xã hội, khẳng định được vị thế của một tổ chức tôn giáo lớn nhất trong lòng dân tộc.

Phát biểu cảm tạ tại buổi gặp mặt Ni trưởng Thích Nữ Nhật Khương bày tỏ lòng biết ơn tới lãnh đạo Đảng và Nhà Nước, Ban Tôn giáo Chính phủ, các Bộ Ban Ngành Trung ương đã ghi nhận vai trò của Ni giới trong các tổ chức, tạo điều kiện để Ni giới tham gia đóng góp trí lực, tài lực, sức lực và nhiệt huyết không những trong tổ chức Giáo hội mà còn ở các tổ chức chính trị xã hội các cấp.

Những thành công của Phân ban Ni giới Trung ương hôm nay không thể thành tựu nếu không có sự hỗ trợ và tạo điều kiện của Đảng và Nhà nước, Ban Tôn giáo Chính Phủ và các Bộ ban ngành khác Trung ương cùng chính quyền của các địa phương.

Phân ban Ni giới TƯ mong muốn sẽ tiếp tục nhận được những hỗ trợ và quan tâm sâu sắc hơn nữa trong mọi hoạt động của Ni giới từ Trung ương tới địa phương, để có điều kiện phát huy hơn nữa vai trò và khả năng của mình, đóng góp tích cực hơn nữa vào việc tham gia công tác an sinh xã hội, vì cộng đồng và sự phát triển của Đạo pháp và Dân tộc.Chư tôn đức Ni phát biểu tại buổi gặp mặt  

Tin, ảnh: Cẩm Vân

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: ni giới

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này