Khóa lễ tụng kinh Chuyển Pháp luân và thắp nến cầu nguyện trước thềm Đại hội Phật giáo lần IX - Phật Giáo Việt Nam
14:48 +07 Thứ tư, 22/05/2024

Khóa lễ tụng kinh Chuyển Pháp luân và thắp nến cầu nguyện trước thềm Đại hội Phật giáo lần IX

Chủ nhật - 27/11/2022 06:08
Khóa lễ tụng kinh Chuyển Pháp luân và thắp nến cầu nguyện trước thềm Đại hội Phật giáo lần IX

Khóa lễ tụng kinh Chuyển Pháp luân và thắp nến cầu nguyện trước thềm Đại hội Phật giáo lần IX

(HDPT) - Tối 26-11, tại tiền sảnh Cung Văn hóa Hữu Nghị Việt -Xô, Ban Văn hóa Trung ương tổ chức khóa lễ tụng kinh và thắp nến cầu nguyện cho Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2022-2027 thành công tốt đẹp
 

 

Trong bài phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Hải Ấn, Phó Trưởng ban Thường trực ban Văn hóa Trung ương cho biết một trong những giáo lý cơ bản và quan trọng của Phật giáo là Bát Chánh đạo được chứa đựng trong bài kinh Chuyển pháp luân - bài pháp đầu tiên của Đức Phật sau khi thành đạo. Do vậy, bài kinh này đã được Hội đồng Trị sự chọn làm bài kinh tiêu biểu của GHPGVN.
Với mong muốn kế thừa, tiếp nối và phát huy nền tảng tốt đẹp của Phật giáo nước nhà, Ban Văn hoá Trung ương GHPGVN đã và đang trong quá trình khảo sát, nghiên cứu, lưu giữ, phát huy những dấu ấn tinh hoa Phật giáo thông qua việc đề ra chương trình thực hiện 4 đề án: Di sản, Ngôn ngữ, Kiến trúc, Pháp phục.
Trong đó, trụ kinh Chuyển pháp luân là thành phẩm nhằm hiện thực hoá ý tưởng cho đề án “Ngôn ngữ” và “Kiến trúc” do Ban Văn hoá Trung ương đề xuất. Ý tưởng này được hoàn thiện sau quá trình nghiên cứu kinh tạng cùng các nền văn hoá Phật giáo Đông Sơn, Óc Eo, kiến trúc Chăm-pa và điền dã các ngôi chùa đặc trưng của các hệ phái ở Nam bộ", Hòa thượng khẳng định. 
Sau phần phát biểu khai mạc, chư tôn đức đã đối trước trụ kinh Chuyển pháp Luân, cùng thắp nến đồng phúng tụng bài kinh này để cầu nguyện đạo pháp trường tồn, chúng sanh an lạc.


 
Được biết, trụ kinh Chuyển pháp luân được Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An và chùa Long Phước (tỉnh Long An) phát tâm thực hiện tiêu bản khắc gỗ trụ kinh do Ban Văn hoá Trung ương thiết kế bản vẽ.
Công trình được thi công trên chất liệu gỗ gõ đỏ, cao 4,9m, rộng trên đến 1,92m, đường kính rộng 0,95m, riêng phần trụ kinh cao 2,54m. Trụ kinh có 3 ngôn ngữ là tiếng Việt, tiếng Pali và tiếng Anh theo văn tự Latinh. 
Ban Văn hóa cũng dâng pháp phục cúng dường lên chư tôn đức tham dự. Đây là một trong bốn đề án gồm: Pháp phục, Kiến trúc, Ngôn ngữ và Di sản Phật giáo của Ban 

Xin giới thiệu một số hình ảnh buổi lễ.
  

   

 

Phúc Thịnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này