Quảng Bình: Hội thảo khoa học "Phật giáo Quảng Bình xưa và nay" - Phật Giáo Việt Nam
11:12 +07 Thứ năm, 18/08/2022

Quảng Bình: Hội thảo khoa học "Phật giáo Quảng Bình xưa và nay"

Thứ tư - 18/12/2019 06:35
Quảng Bình: Hội thảo khoa học "Phật giáo Quảng Bình xưa và nay"

Quảng Bình: Hội thảo khoa học "Phật giáo Quảng Bình xưa và nay"

(HDPT) - Ngày 17/12 -2019, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình phối hợp với Ban Văn hoá Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Viện Nghiên cứu tôn giáo thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Phật giáo Quảng Bình xưa và nay" nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Bình.
 

 

 
Hội thảo khoa học với chủ đề "Phật giáo Quảng Bình xưa và nay" được tổ chức nhằm đánh giá quá trình phát triển của Phật giáo Quảng Bình trong 10 năm qua. Qua đó, ghi nhận những đóng góp của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh cũng như các tăng ni, cư sĩ trong việc phục hồi, phát triển Phật giáo Quảng Bình.
 
Đây là hoạt động trong chuỗi sự kiện nhân kỷ niệm 10 năm thành lập BTS tỉnh (2009-2019), do Ban Văn hóa T.Ư kết hợp Viện nghiên cứu Tôn giáo và GHPGVN tỉnh Quảng Bình tổ chức.

 


 

 
Tham dự phiên khai mạc có HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; HT.Thích Khế Chơn, Phó Chủ tịch HĐTS; TT.Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; Chư tôn đức HĐTS, Ban Văn hóa T.Ư, BTS GHPG tỉnh, Tăng Ni Phật tử, quý vị học giả, nhà nghiên cứu trong và ngoàii tỉnh Quảng Bình về tham dự.
 
Hội thảo đã nhận được 47 bài tham luận khoa học, với ba nhóm chủ đề gồm: về lịch sử, nhân vật, sự kiện Phật giáo Quảng Bình có 17 bài viết; 20 tham luận về di sản Phật giáo Quảng Bình, và nhóm viết về Phật giáo Quảng Bình xây dựng và Phát triển có 10 bài viết.
 

Các bài tham luận đã đề cập và khẳng định Phật giáo Quảng Bình vào khoảng thế kỷ thứ VII - VIII. Dấu ấn Phật giáo Chăm-pa trong Phật giáo Quảng Bình, các ngôi cổ tự, danh Tăng, phong trào chứng hưng Phật giáo. Bên cạnh đó, Hội thảo cũng đã giới thiệu các di sản Phật giáo, thư tịch cổ, tư liệu Hán - Nôm, bia ký, chuông, hệ thống tượng pháp, kinh sách, các bài kệ… góp phần làm rõ lịch sử, những nét đặc thù của Phật giáo Quảng Bình xưa.
 
Những thành tựu trong 10 năm thành lập và phát triển, đánh giá hiện trạng của Phật giáo Quảng Bình nhằm định hướng đưa ra những giải pháp bảo tồn và phát triển Phật giáo Quảng Bình trong thời gian tới cũng đã được đề cập trong hội thảo này.

 
 


 
Phát biểu khai mạc, TT.Thích Thọ Lạc, Trưởng ban Văn hóa T.Ư mong muốn hội thảo là dịp để đánh giá lại những giá trị đặc trưng văn hóa Phật giáo, cũng như các hoặt động bảo tồn và phát huy hiệu quả những di sản văn hóa phục vụ cho việc kế thừa, xây dựng, phát triển Phật giáo Quảng Bình, theo đó phát triển văn hóa Phật giáo Việt Nam trong thời đại mới.
 
Sau phiên khai mạc, hội thảo đã thảo luận phiên thứ nhất với nhóm: “Phật giáo Quảng Bình: Lịch sử, nhân vật và sự kiện” với 6 tham luận được trình bày. Chiều cùng ngày Hội thảo tiếp tục trình bày và thảo luận hai nhóm: “Di sản Phật giáo Quảng Bình” và nhóm “Phật giáo Quảng Bình xây dựng và phát triển”.

 
 
 
 
 
 


 

 
Cũng trong sáng nay, Ban Tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập BTS tỉnh Quảng Bình đã khai mạc triển lãm ảnh, pháp khí, tượng pháp… tại chùa Đại Giác.
Một số hình ảnh buoir khai mạc

Một só hình ảnh buổi khai mạc


 

 

 

 

 

Phúc Thịnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này