Bản đúc kết về việc tổ chức Hội thảo Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành Tây Nguyên và Miền Trung - Phật Giáo Việt Nam
04:38 +07 Thứ hai, 17/06/2024

Bản đúc kết về việc tổ chức Hội thảo Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành Tây Nguyên và Miền Trung

Thứ hai - 19/03/2012 22:14
(HDPT) - Căn cứ công văn số 658 ngày 30/6/2009 của Ban Tôn giáo Chính phủ V/v cho phép tổ chức hội thảo Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành Tây Nguyên và Miền Trung.
 

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM

HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ

BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TW

•–— o 0 o—–•

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

        Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

     ----------

 

Tp. Hoà Chí Minh, ngày 03 tháng 08 năm 2009

 

 

 

BẢN ĐÚC KẾT

        V/v Tổ chức Hội thảo Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành Tây Nguyên và Miền Trung

 

- Căn cứ Quyết định số 339/HĐTS ngày 17/9/2008 của Hội đồng Trị sự GHPGVN, v/v Quyết định Thành phần Nhân sự BHDPT TW.

- Căn cứ công văn số 658 ngày 30/6/2009 của Ban Tôn giáo Chính phủ V/v cho phép tổ chức hội thảo Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành Tây Nguyên và Miền Trung.

- Thực hiện chương trình hoạt động năm 2009 và Nghị quyết số 003/NQ/HĐTS/BHDPT ngày 01-01-2009 tại Hội nghị lần thứ nhất, Nhiệm kỳ VI của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương.

 HỘI THẢO HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ CÁC TỈNH THÀNH TÂY NGUYÊN VÀ MIỀN TRUNG với hơn400 đại biểu đại diện Ban trị sự, Ban hướng dẫn Phật tử Khu vực Tây Nguyên và Miền Trung diễn ra từ ngày 01 - 03/8/2009, tổ chức tại chùa Khải Đoan TP. Buôn Mê Thuột - Dak Lak với sự chứng minh và tham dự:

-         Hòa thượng Thích Trí Quảng, Phó Chủ tịch HĐTS-GHPGVN kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam.

-         Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch HĐTS-GHPGVN kiêm Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo Việt Nam.

-         Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐTS-GHPGVN.

-         Hòa thượng Thích Thiện Duyên, Trưởng Ban Hướng dẫn Phật tử TW-GHPGVN.

-         Hòa thượng Thích Thiện Pháp, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng 2 TW-GHPGVN.

-         Ông Trương Văn Tỵ, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN tỉnh Dak Lak.

-         Bà Võ Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Nội vụ kiêm Trưởng Ban Tôn giáo Dân tộc tỉnh Dak Lak.

Đồng thời với sự chứng minh của chư Tôn đức Ban Thường trực HĐTS, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và đại diện của các Ban Viện trực thuộc Trung ương GHPGVN.

Qua 3 ngày làm việc nghiêm túc với 42 bài tham luận, và các ý kiến phát biểu xoáy vào 3 vấn đề chính:

              Kinh nghiệm hướng dẫn, truyền bá Phật pháp và định hướng sinh hoạt tu học các vùng đồng bào dân tộc; Phát triển sinh hoạt tu học cho Gia đình Phật tử và Thanh thiếu nhi Phật tử thời hội nhập; Triển khai thực hiện cụ thể chương trình Phật hóa gia đình và phát triển đạo tràng, khóa tu cho cư sĩ Phật tử - toàn thể đại biểu đã nhất trí biểu quyết 100%, thông qua 08 điều như sau:

1.     Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành cần quan tâm và đề xuất Ban Trị sự Phật giáo địa phương, sớm lập cơ sở thờ tự theo kiến trúc văn hoá truyền thống của mỗi dân tộc, ưu tiên những buôn làng có đồng bào vừa phát tâm quy y Tam bảo, để đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đồng bào các dân tộc.

2.     Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và các tỉnh thành phải khẩn trương phối hợp với Ban Hoằng pháp, Ban Văn hoá phiên dịch kinh sách Phật sang tiếng dân tộc để đáp ứng nhu cầu tu học của đồng bào các dân tộc.

3.     Ban Hướng dẫn Phật tử cần phối hợp với Ban Hoằng pháp và Ban Từ thiện Xã hội các cấp, thực hiện chương trình “Tài pháp nhị thí” đối với đồng bào các dân tộc.

4.     Kiến nghị Hội đồng Trị sự GHPGVN chỉ đạo Ban Trị sự Phật giáo các tỉnh thành tạo điều kiện giúp đỡ và hướng dẫn các đơn vị Gia đình Phật tử phải sinh hoạt đúng theo Nội quy GĐPT TW và Hiến chương GHPGVN.

5.  Ban Hướng dẫn Phật tử cần quan tâm nhiều hơn thanh thiếu nhi Phật tử, soạn thảo chương trình thống nhất về sinh hoạt và tu học, phù hợp với các lứa tuổi thanh thiếu nhi, để góp phần giải quyết các vấn nạn xã hội hiện nay.

6.  Ngoài tổ chức GĐPT ra, Ban Hướng dẫn Phật tử cần phát huy hơn nữa trong phạm vi cho phép của Hiến chương GHPGVN, Pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo và Nghị định 22 của Chính phủ, đa dạng hoá các mô hình sinh hoạt và hình thức tổ chức mới để phù hợp với nhu cầu tu học Phật của các tầng lớp đồng bào trong xã hội hiện nay.

7.  Ban Hướng dẫn Phật tử cần quan tâm đẩy mạnh chương trình Phật hoá đến từng hộ dân cư của người Phật tử.

8.  Ban Hướng dẫn Phật tử cần quan tâm hơn nữa việc phát triển các mô hình đạo tràng, khóa tu, hội trại có chương trình thống nhất hướng dẫn sinh hoạt tu học, tạo điều kiện phát triển tinh thần thật tu thật học của cư sĩ Phật tử.

          Bản Đúc kết này gồm có 8 điều nêu trên, đã được toàn thể đại biểu nhất trí thông qua ngày 03 tháng 8 năm 2009 tại chùa Khải Đoan, TP Buôn Mê Thuột  tỉnh Dak Lak.

   

TM. BAN THƯ KÝ HỘI THẢO

THƯ KÝ

Thượng tọa THÍCH CHƠN KHÔNG

 

TM. BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG

               TRƯỞNG BAN KIÊMCHỦ TỌA

 

Hòa thượng  THÍCH THIỆN DUYÊN

 

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này