14:18 +07 Thứ bảy, 27/04/2024
Đạo hiếu của người Việt & hiếu hạnh của Phật giáo

Đạo hiếu của người Việt & hiếu hạnh của Phật giáo

Đạo Phật du nhập vào Việt Nam rất sớm, khoảng thế kỷ thứ nhất sau Tây lịch. Theo Việt Nam Phật giáo sử luận của Nguyễn Lang, Trung tâm Phật giáo Luy Lâu, thuộc Giao Chỉ, thời nội thuộc Trung Quốc, được hình thành do các Tăng sĩ Ấn Độ đến Việt Nam cùng các thương gia Ấn.

Tập ăn chay

Tập ăn chay

Để ăn chay, đặc biệt với người đã quen ăn thịt không phải chuyện dễ dàng. Thay đổi dần thói quen ăn đạm động vật và chuyển sang chế độ ăn chay theo từng bước sẽ giúp bạn dễ thích nghi với chế độ ăn lành mạnh này hơn.

Bánh trung thu ngon cho người ăn chay

Bánh trung thu ngon cho người ăn chay

Nghiền nhỏ khoai lang và thêm 1 thìa canh bơ thực vật khi hỗn hợp vẫn đang nóng. Đặt chảo lên bếp và cho hỗn hợp khoai vào vài phút để trộn đều với bơ. Bạn có thể thêm 1 – 2 thìa canh đường nếu thích ăn ngọt....

Đầu tháng, ăn chay ngon với đậu phụ kho cà tím

Đầu tháng, ăn chay ngon với đậu phụ kho cà tím

Món đậu phụ kho cà tím có vị ngọt từ nấm thay thế cho thịt, vị béo của đậu phụ tạo cho bạn một món ăn chay nhưng không kém phần hấp dẫn.

Dân văn phòng rủ nhau ăn chay đầu tháng Bảy

Dân văn phòng rủ nhau ăn chay đầu tháng Bảy

Thay vì ra quán ăn cơm trưa như mọi ngày, hôm nay khởi đầu tháng "cô hồn", chị Trang và các bạn đồng nghiệp rủ nhau mỗi người mang một món chay tự làm ở nhà lên công ty ăn chung.

Tháng Bảy - Mùa chay

Tháng Bảy - Mùa chay

Tháng Bảy, mùa Vu lan - Báo hiếu cũng là mùa mọi người hướng đến những điều thiêng liêng nhất dành cho người thân. Ăn chay trong những ngày này là để tịnh tâm và cầu nguyện bình an cho cha mẹ…

Ăn gì phòng bệnh ung thư?

Ăn gì phòng bệnh ung thư?

Một bạn đọc trẻ tuổi là Nam Lê băn khoăn: Ngay một số quán ăn, nhà hàng cũng dùng nhiều phụ gia, thực phẩm kém chất lượng.

Mối liên quan giữa thịt đỏ và bệnh tim mạch

Mối liên quan giữa thịt đỏ và bệnh tim mạch

Một hợp chất được tìm thấy trong thịt đỏ và các loại nước uống tăng lực phổ biến có thể thúc đẩy quá trình gây xơ vữa mạch máu.

Địa chỉ 25 nhà hàng món chay ngon ở Hà Nội

Địa chỉ 25 nhà hàng món chay ngon ở Hà Nội

Bất kỳ ngày nào trong tháng bạn cũng có thể thưởng thức những món chay tịnh để đổi vị và giúp cơ thể cũng như tâm hồn thư thái hơn.

Tháng giêng là tháng ăn chay

Tháng giêng là tháng ăn chay

Việt Nam có 54 dân tộc với khoảng gần 90 triệu dân. Tùy theo vùng miền, tùy theo các dân tộc anh em có rất nhiều phong tục, tập quán khác nhau. Mỗi năm cả nước có khoảng gần 200 lễ hội diễn ra quang năm, hầu hết song hành với nhiều tập tục cúng lễ liên quan đến giết mổ động vật, rượu chè ăn uống lãng phí, tập trung nhiều nhất vào thời điểm tháng giêng.

Về miền Tây ăn hủ tiếu chay

Về miền Tây ăn hủ tiếu chay

Xuôi về miền Tây bằng xe gắn máy trong chuyến hành hương lễ Phật, đi chùa đầu năm, dọc ngang những cung đường từ quốc lộ tới tỉnh lộ và đường quê để rồi “ghi nhận” một món ăn đặc sản được bán ở khắp các tỉnh miền này là hủ tiếu chay.

Những ngày ăn chay trong năm

Những ngày ăn chay trong năm

Ăn chay đã vâng giữ theo lời Phật dạy, có lợi ích, hợp tình lý như trên, thì tất cả Phật tử đều nên tùy hoàn cảnh, khả năng tập lần, để tiến bước lên đường phước huệ.

Thưởng thức ẩm thực chay trong ngày Tết

Thưởng thức ẩm thực chay trong ngày Tết

Ngày Tết ăn chay, ngoài việc đảm bảo sức khoẻ, cân bằng dinh dưỡng, thanh lọc cơ thể, còn mang ý nghĩa tích đức, cầu phúc an lành cho bản thân và gia đình trong suốt một năm.

Càng chay càng nên đa dạng

Càng chay càng nên đa dạng

Thời gian ăn chay là giai đoạn để nhiều cơ quan tối quan trọng của cơ thể được dịp nghỉ ngơi do không phải đối đầu với đủ loại độc chất; hoặc xuất phát trực tiếp từ khẩu phần thừa mỡ, dư đường; hoặc gián tiếp từ phế phẩm của chu trình biến dưỡng.

Tại sao phải ăn chay ngày mùng 1, 8, 15…?

Tại sao phải ăn chay ngày mùng 1, 8, 15…?

Vấn đề ăn chay là để trưởng dưỡng lòng từ bi đối với các loài động vật và cũng để giảm bớt nghiệp sát cho chính bản thân của người ăn chay.

Ăn chay: Xin đừng ngộ nhận…

Ăn chay: Xin đừng ngộ nhận…

Người Phật tử nên ăn chay để thực hành hạnh từ bi của mình. Tuy nhiên, hiện nay nhiều người đang có sự ngộ nhận về việc này nên đã phát khởi sự e ngại trong tâm thức của mình.

Ẩm thực chay, nét văn hóa của người Việt

Ẩm thực chay, nét văn hóa của người Việt

Ăn chay là tập tục tín ngưỡng, văn hóa truyền thống lâu đời của các nước Á Đông, trong đó có Việt Nam.

Công đức ăn chay

Công đức ăn chay

Ngày nay, người ăn chay ngày càng đông và mục đích ăn chay của họ cũng khác biệt, có thể ăn chay vì sức khỏe, dưỡng sinh, trị bệnh hoặc vì thương tưởng chúng sanh, trau dồi nhân cách và phát triển từ bi....

Những món chay dùng cho mùa Đông

Những món chay dùng cho mùa Đông

Cắt phần đầu trái bí , lấy hột và phần bí mềm , bên ngoài vỏ bí khắc tĩa hình. CTM khắc chừ TỰ DO .

Tiền Giang: Kỷ niệm lần thứ IV - ẩm thực chay Bồ đề quán

Nhằm chào mừng sinh nhật lần thứ IV, Ẩm Thực Chay Bồ Đề Quán tổ chức chương trình “Tri ân khách hàng” vào ngày mùng 9/11/năm Nhâm Thìn (nhằm ngày 21/12/2012), tại số 69A – Nguyễn Trung Trực – P.3 – TP.Mỹ Tho (Đối diện chùa Vĩnh Tràng).


Các tin khác

1, 2, 3, 4  Trang sau 

THÔNG BÁO MỚI NHẤT

BẢN TIN TỔNG HỢP

PHÁP ÂM MỚI NHẤT

PHẬT PHÁP VI DIỆU

Kính mừng Phật đản sinh

DANH NGÔN

Sự thật lý thú về cái lưỡi của con người : Dùng 3 năm để học cho biết sử dụng nó nhưng phải dùng cả đời người để học sử dụng nó Ở ĐÂU & KHI NÀO

THĂM DÒ Ý KIẾN

Quý vị biết đến website qua nguồn :

Nhà chùa và Quý Thầy

Người thân,bạn bè

Các phương tiện truyền thông

Các nguồn khác

VĂN BẢN MỚI NHẤT


Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này