Ra Huế dạo phố ăn chay
Chủ nhật - 03/06/2012 13:50Huế, thành phố có nhiều chùa chiền. Ở nông thôn, mỗi làng đều có chùa, gọi là “chùa làng”. Từ thời chúa Nguyễn Phúc Chu, hoàng tộc đã ăn chay. Các hoàng thân đều xây chùa riêng làm công đức.
Huế là thành phố của chùa chiền với rất nhiều ngôi chùa nổi tiếng.
Chợ Đông Ba có rất nhiều món chay ngon bán vào ngày mồng 1 và ngày rằm.
Đến vùng phụ cận phía tây Huế, được mệnh danh là khu phố “chùa chiền”, dọc theo các phố cổ Phan Bội Châu, Điện Biên Phủ, Thuỷ Xuân, cứ vài bước chân du khách sẽ thấy một quán bán món chay. Món chay ở đây bán theo kiểu buffet, có hàng chục món để chọn, giá bình dân.
Người nấu chay giỏi đến quả mít non cũng thành thịt gà bóp tiêu muối, rau răm y như thật… Mà đâu chỉ nhà hàng chay sang trọng, vào bất cứ chợ bình thường nào cũng thấy dù chỉ là một sạp hàng nhỏ, vẫn bày bán ít nhất 30 – 50 món chay hương vị đậm đà. Đặc biệt màu sắc các món ăn thật đẹp mắt.
Có rất nhiều khu bán đồ ăn chay Huế theo kiểu buffet.
Tuy phải chế biến tỉ mỉ, công phu nhưng món chay rẻ hơn món mặn khoảng 20.000 – 30.000 đồng/món. Những hàng chay sang trọng hơn, chế biến bằng nguyên liệu và gia vị từ Đài Loan, Hong Kong, Singapore… tất nhiên giá cũng mắc hơn, thường phục vụ đối tượng du khách nước ngoài.
Khi chiều về là lúc phố ăn chay ở Huế nhộn nhịp. Những hàng chay tấp nập du khách đến ăn tối, thưởng thức các món chay kho nấu kiểu Huế.
SGTT
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn