Hà Nội: Tổ đình Đào Xuyên tổ chức Lễ tưởng niệm nhị vị đại lão Hoà thượng nguyên trụ trì Tổ đình - Phật Giáo Việt Nam
22:24 +07 Thứ tư, 24/04/2024

Hà Nội: Tổ đình Đào Xuyên tổ chức Lễ tưởng niệm nhị vị đại lão Hoà thượng nguyên trụ trì Tổ đình

Thứ bảy - 30/03/2024 18:24
Hà Nội: Tổ đình Đào Xuyên tổ chức Lễ tưởng niệm nhị vị đại lão Hoà thượng nguyên trụ trì Tổ đình

Hà Nội: Tổ đình Đào Xuyên tổ chức Lễ tưởng niệm nhị vị đại lão Hoà thượng nguyên trụ trì Tổ đình

(HDPT) - Sáng nay, 30-3, Tổ đình Đào Xuyên (xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) tổ chức Lễ tưởng niệm nhị vị đại lão Hòa thượng: HT. Thích Nguyên Chức, HT. Thích Thanh Thành – nguyên trụ trì Tổ đình Đào Xuyên.
 

Sáng nay, 30-3, Tổ đình Đào Xuyên (xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm, TP Hà Nội) tổ chức Lễ tưởng niệm nhị vị đại lão Hòa thượng: HT. Thích Nguyên Chức, HT. Thích Thanh Thành – nguyên trụ trì Tổ đình Đào Xuyên.

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có TT.Thích Thanh Quy, Ủy viên HĐTS GHPGVN, Phó TT BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên; TT. Thích Quảng Thiện – Ủy viên BTS GHPGVN TP Hà Nội, Trưởng BTS GHPGVN huyện Gia Lâm cùng chư Tôn đức Tăng ni, quý Phật tử thập phương.

Về phía chính quyền có bà Nguyễn Thị Kim Hồng – Phó Chủ tịch UB MTTQVN huyện Gia Lâm; bà Chu Thị Thanh Huyền – Phó trường phòng VHTT huyện Gia Lâm cùng đại diện các cơ quan, ban ngành sở tại cùng về tham dự.

TT. Thích Quảng Thiện tuyên đọc tiểu sử nhị vị Đại lão Hoà thượng.

Hòa Thượng Thích Nguyên Chức thể danh Bùi Công Chức, sinh năm 1903 tại thôn Như Lân, xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Thân phụ là Cụ Bùi Văn Phẩm rất giỏi về nho giáo là 1 trong những học đồ giỏi của cụ Lê Đình Thám, thân mẫu là cụ Cao Thị Luận. Song thân của Ngài đều là những Phật tử thuận thành. Ngài vốn được sinh ra trong gia đình có truyền thống nho giáo và thân tin Phật giáo, cho nên hạt giống Bồ đề của Ngài sớm này nở. Năm 11 tuổi (tức năm 1913) ngài được song thân cho đến chùa xuất gia nương vào Tổ cầu tu học đạo.

Trải qua 2 năm tu học. Năm 15 tuổi (tức năm 1915) Ngài đến chùa Đào Xuyên xuất gia tu học. Được Sư Tổ Thích Thông Trịnh cho thụ giới Sa Di tại giới đàn Chốn tổ Đào Xuyên. Năm 20 tuổi (tức năm 1920) ngài được tổ Thông Trịnh cho cầu giới tỷ khiêu và từ đây ngài được vào hàng Tăng chúng. Năm 42 tuổi (tức năm 1942) ngài được về trông nom chùa Đào Xuyên cả chùa Xuân Thụy. Từ đây ngài bắt đầu quá trình sam phương cầu đạo. Ngài đến sam học ở hầu hết các Sơn môn như Tổ Bồ Đà, Chùa Cổ Lễ và Ngài được Tổ Thông Trịnh dạy bảo về đạo pháp rất nhiều. Sau ngài rất uyên thâm về Giáo Pháp và Giảo Lý. Năm 1973 Hòa Thượng Thích Tâm Thuyên viên tịch, Ngài đã về chốn Tổ Đào Xuyên trông nom và chấp tác các công việc của chốn Tổ. Ngài đã dành cả cuộc đời để cống hiến cho lý tưởng Đạo pháp và Dân tộc, những năm kháng chiến Ngài đã dành thóc gạo ra cho các chiến sỹ nuôi quân, cho bộ đội phòng không không quân. Cho tập kết xăng dầu, nhu yếu phẩm, súng đạn tại Chùa Đào Xuyên để chi viện, tiếp tế cho các chiến sỹ đánh giặc Mỹ.

Năm 1983 do niên cao sức yếu như ngọn đèn tắt dần dù được các đệ tử trong Sơn Môn và gia đình, các Phật tử chăm sóc tận tình chu đáo nhưng theo thuận thế vô thường, vào 4h sáng ngày 04/01/1983 Âm lịch Ngài đã thâu thần thị tịch tại chốn Tổ Chùa Đào Xuyên, hưởng thọ 80 tuổi. Ngài ra đi để lại trong lòng môn đồ chúng, Tăng Ni, Phật tử kinh tiếc vô cùng. Cả cuộc đời Ngài đã cống hiến cho lý tưởng đạo pháp và dân tộc.

Hòa Thượng Thích Thanh Thành thế danh Đoàn Trần Thiếng, sinh năm 1905 tại thôn Phượng Lâu, xã Ngọc Thanh, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên. Năm 15 tuổi (tức năm 1922) Ngài về Chùa Đào Xuyên xuất gia làm đệ tử HT Thích Thông Trịnh, ở lại chùa chấp tác hầu Phật. Năm 16 tuổi (tức năm 1923) được HT Thích Thông Trịnh cho thụ giới Sa di, từ đây Ngài luôn tinh tấn tu tập, siêng năng học hành chăm chỉ chở thành một người uyên thâm, giỏi kinh sử. Năm 20 tuổi (tức năm 1927) được HT Thích Thông Trịnh lập đàn cầu đại giới tại sơn môn chốn tổ Đào Xuyên, từ đây Ngài bắt đầu quá trình Sam phương học đạo tại các Tổ đình như Bà Đá, Hòe Nhai, chốn Tổ Tổ Liên Phái, tổ Chùa Hương, v.v.. Từ Năm 1947 đến năm 2000 ngài ở tại chốn tổ Đào Xuyên trông nom và chấp tác các công việc của chốn Tổ. Với tinh thần siêng năng lao động. Hàng ngày Ngài cùng với nhân dân phật tử cấy cày 28 mẫu ruộng của Chùa lấy lương thực lo cho chốn tổ và ủng hộ những người dân nghèo.

Trải qua 96 năm hiện diện tại cõi Ta bà. Ngài đã trọn đời hiến dâng cho lý tưởng Phật pháp. Cuộc đời của Ngài từ lúc sơ tâm xuất gia đến lúc hóa duyên tạ mẫn luôn luôn là tấm gương chiếu sáng, hành đạo cho cả giới xuất gia và tại gia. Thời khắc thiêng liêng tương hội công đức hóa duyên viên mãn Cố Hòa Thượng đã thâu thần tị tịch vào ngày 20/2/2001 hưởng thọ 96 tuổi. Ngài ra đi nhưng cuộc đời đức hạnh của Ngài mãi mãi hằng hữu trong chốn Sơn môn và Nhân dân, Phật tử.

TT.Thích Thanh Quy đọc lời cảm ơn

Cuối buổi lễ, chư Tôn đức, Phật tử và nhân dân đã thành kính dâng hương tưởng niệm, tri ân công đức nhị vị đại lão Hòa thượng nguyên trụ trì Tổ đình Đào Xuyên.

Xin trân trọng gửi tới quý độc giả những hình ảnh đã ghi nhận được:

 

 

Hoàng Tuấn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này