Dành cho người dẫn chương trình trong Đại lễ Phật đản PL.2557 (MC) - Phật Giáo Việt Nam
15:12 +07 Thứ hai, 15/07/2024

Dành cho người dẫn chương trình trong Đại lễ Phật đản PL.2557 (MC)

Thứ hai - 22/04/2013 11:02
Dành cho người dẫn chương trình trong Đại lễ Phật đản PL.2557 (MC)

Dành cho người dẫn chương trình trong Đại lễ Phật đản PL.2557 (MC)

(HDPT) - Buổi lễ thành công hay không là hội đủ nhiều yếu tố. Người dẫn chương trình (MC) điều hành cho buổi lễ là người làm cho cuộc lễ thành công được 50%.
 
 

 Có nhiều nơi vùng sâu vùng xa ít có điều kiện soạn thảo những bài dẫn chương trình trong buổi lễ. Đây là mẫu dành cho người điều hành Đại lễ Phật Đản PL: 2557 năm nay.

Xin trân trọng giới thiệu CHƯƠNG TRÌNH PHẬT ĐẢN đến Quý vị có thể tham khảo tải về để làm cho buổi lễ được thêm phần trang trọng.

CHƯƠNG  TRÌNH ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2557


6,30 giờ  -  Phật Tử vân tập
7,30 giờ  -  Ổn định tổ chức .
8,30 giờ  -  Lễ chính thức.


Cung nghinh chư tôn đức và quan khách quang lâm lễ đài (ba hồi chuông trống Bát Nhã ).
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
Thay mặt cho ban tổ chức chúng tôi long trọng tuyên bố khai mạc đại lễ đón mừng Phật Đản Sanh PL.2557 ( DL.2013) xin được bắt đầu (nổ pháo hoa hoặc tràng vỗ tay).


1/- TUYÊN BỐ LÝ  DO :
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT


“ Hân hoan mừng đón Phật đản sanh
Bốn bể năm châu toả hương lành
Thôn trên xóm dưới vui mở hội
Núi rừng chim hót giữa trời xanh”.


-  Kính bạch chư tôn thiền đức chứng minh .
Kính bạch chư đại đức tăng ni.

Kính thưa  Ban Đại Diện Hộ trì Tam Bảo các tự viện, tịnh xa, tịnh thất  niệm Phật đường trong và ngoài huyện .
Kính thưa chư vị khách quý, lãnh đạo chính quyền các cấp, HĐND – UBND – UB.MTTQ – Phòng Nội Vụ cùng toàn thể ban ngành đoàn thể chính quyền sở tại .
Kính thưa quý vị chư thiện hữu tri thức – quý đại diện tôn giáo bạn – quý đạo tràng thiện nam tín nữ Phật Tử gần xa .

Kính thưa quý liệt vị,

Trước hết và trên hết , chúng con thành tâm gửi đến chư tôn thiền đức – chư Đại Đức Tăng Ni  lời vấn chào cung kính – chúng tôi trân trọng kính gửi lời chào mừng đến quý cấp lãnh đạo chính quyền – quý đạo tràng thiện nam tín nữ  Phật tử từ các đơn vị xa gần, mỗi người là mỗi đoá vô ưu về đây góp phần mở hội khai hoa kính dân lên Phật nhân mùa Đản Sanh PL.2557.

Kính thưa quý liệt vị, những cơn gió mùa hạ nhè nhẹ thổi , những cánh sen trong đầm hé nở báo hiệu một mùa Phật Đản lại đến với tất cả những người con Phật  khắp năm châu . Những đứa con thơ dại lạc loài giữa biển trần khổ  đang dõi mắt lắng lòng hướng về lễ hội với lòng thành kính và hoài niệm đến hình ảnh đức Phật giáng thế cách đây hơn 25 thế kỷ . Thực vậy, sự xuất hiện của ngài đối với người con Phật không còn xa lạ gì nữa, có thể nói một cách khẳng khái rằng: Ai cũng nghe cũng biết, nghe quý thầy giảng, nghe qua sự truyền khẩu từ người này sang người khác, nghe qua các học giả, thức giả, sử gia, qua thông tin đại chúng …
sự xuất hiện của đức Thế Tôn đã được lịch sử nhân loại minh chứng hùng hồn qua đại lễ Phật Đản VESAK vào năm 2008 do tổ chức văn hoá Liên Hiệp Quốc đăng cai tổ chức tại Việt Nam, thủ đô Hà Nội , có trên 85 quốc gia trên toàn thế giới hướng tâm về tham dự , và mới đây, Phật Giáo Việt Nam nói riêng, dân tộc Việt Nam nói chung được đón nhận một sự kiện thần kỳ của thế kỷ 21 đó là cung nghinh rước Phật Ngọc cho hoà bình thế giới do Trung Tâm Phật Giáo  ATISHA ( Úc ) khởi xướng tổ chức tại một  số trung tâm tự viện trọng điểm trong nước .


        “ Sớm nay trời ửng nắng hồng – Lời chim hót tiếng ca trong ngọt ngào
            Rừng xanh âm dậy dạt dào – Hỏi ra mới biết Phật vào cõi hương”


        Hoà cùng với niềm hân hoan bất tận của ngày đại lễ Phật Đản PL.2557 đang náo nức trở về trên hành tinh cố quận, nhà nhà người người đón mừng Phật Đản, nói riêng Phật Giáo đồ huyện ĐăkR’Lấp từ khắp các xã bản làng xa gần câu hội về đây lắng lòng sửa soạn hương đăng thiết lập lễ đài cử hành lễ hội với tất cả tâm thành dâng lên đức Từ Phụ nguyện  cầu” quốc thái dân an - chúng sanh an lạc” – cho thế giới hoà bình đó là lý do của buổi lễ hôm nay ( A DI ĐÀ PHẬT).


2/-  NIỆM PHẬT CẦU GIA BỊ :
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT


        Phần tuyên bố lý do vừa được thông qua, trước khi đi vào chương trình chính thức, tiên lễ chúng con kính cung thỉnh chư tôn đức tăng ni – chúng tôi kính mời các vị khách quý cùng toàn thể Phật Tử  trang nghiêm đứng dậy niệm Phật cầu gia bị ( cung thỉnh chư tôn đức chứng minh khởi niệm )

3/-  CỬ QUỐC CA VÀ ĐẠO CA
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT


        Tiếp theo chương trình là lễ chào cờ (Quốc kỳ và Giáo Kỳ ) tất cả chú ý : Nghiêm (chào cờ chào ) phụ trách âm thanh lưu ý nhịp nhàng .
Đạo Ca :  Phật Tử :  Tinh Tấn (bắt bài  Phật Giáo Việt Nam)


4/-  PHÚT NHẬP TỪ BI QUÁN
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT


        Để tưởng nhớ công ơn chư thánh tử đạo – chư Hoà Thượng tăng ni phật tử, các đồng bào chiến sĩ trận vong đã nằm xuống cho quê hương đất mẹ Việt Nam – Phút  nhập từ bi quán bắt đầu – (phút nhập từ bi quán đã qua )  kính cung thỉnh chư tôn đức, kính mời quý liệt vị đồng an toạ ( A  DI  ĐÀ  PHẬT )
                            
5/-  GIỚI  THIỆU THÀNH PHẦN THAM DỰ
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT


          Sáng hôm nay trong bầu không khí đoàn kết thắm tinh đạo vị sắc hương giữa mùa Phật Đản “ Tay trong tay , lòng chung lòng trong buổi hạnh ngộ “châu về hợp phố” để ấm lòng xao xuyến tình người , tình đất, những nụ cười những cái bắt tay niềm nở nhiều cung bậc thân thương tất cả đều háo phóng tưạng cho nhau cho hương đời mãi thơm nồng vào cùng tâm khảm của mỗi chúng ta đang có mặt hôm nay .
        Quang lâm chứng minh Đại Lễ sáng hôm nay chúng con xin cung kính giới thiệu:...........

        Về phía lãnh đạo chính quyền các cấp trước hết chúng tôi trân trọng giới thiệu ông: .......


        Ban  Hộ Trì Tam Bảo (xin phép được giới thiệu chung ) đạo tràng Phật tử đến từ các chùa, tịnh xá, tịnh thất, niệm Phật đường trong và ngoài huyện về tham dự đại lễ Phật Đản PL.2557 hôm nnay tại khuôn viên chùa Hoa Khai xã Đạo Nghĩa do Huyện Hội Phật Giáo ĐăkR’Lấp tổ chức, chúng tôi hân hạnh tiếp đón các đơn vị : chùa Hoa Khai xã Đạo Nghĩa, chùa Pháp Viên xã ĐaKwer , đạo tràng Liên Hoa  thị trấn Kiến Đức, Phổ Hoà xã Nhân Cơ – Đạo tràng Quảng Tín, Đăk Ru – Đăk Sin, Lạc Vân, Trúc Lâm (Nhân Đạo) (xin quý vị cho một tràng pháo tay nhiệt liệt chào mừng )

6/-  DÂNG HOA CÚNG DƯỜNG                          
NAM  MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
     Hoa là sứ giả mùa xuân   -  Hoa mang yêu thương dâng tặng đến cuộc đời
     Hoa toả ngát hương từ về muôn lối  -  Đây đoá Vô Ưu kính dâng tặng lên người.


( mời các em thiếu nữ thể hiện tấm lòng này)


7/-  TẶNG HOA CHÚC MỪNG ĐẠI LỄ
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT


      Lại một mùa Đạo Pháp nở hoa       -   Tình yêu đất nước vọng lời ca
      Ngàn năm lưu dấu hồn non nước    -  Phật đản sanh thế giới an hoà.


Đến tham dự và chia sẻ niềm vui cùng lễ hội sáng hôm nay , chúng tôi rất hân hạnh vui mừng đón nhận lẵng hoa của : ………………………………………………


CHỦ HỘI ĐỒNG CHỨNG MINH GHPG GỬI TĂNG NI
PHẬT TỬ  NHÂN DỊP ĐẠI LỄ PHẬT ĐẢN PL.2557 (DL.2013 )


NAM MÔ BỐN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
     Lời tuyên ngôn của đức Phật lúc ngài vừa đản sanh “ Thiên thượng, thiên hạ  duy ngã độc tôn”  phát đi một tia sáng lương tâm của nhân loại – bất cứ ở đâu và thời điểm nào , mỗi lần đề cập đến giáo dục Phật Giáo thì hình ảnh của đức từ phụ Thích Ca lại có dịp tái hiện một cách sống động, diễm ảo và mầu nhiệm trong lòng người  con Phật – Chúng con kính cung thỉnh Đại Đức Thích ........ – Phó BTS THPG Tỉnh Đăk Nông – Trưởng Ban Hoằng Pháp – Chánh đại diện Huyện Hội PG ĐăkR’Lấp lên đọc cung tuyên bức thông điệp của đức Pháp Chủ (đọc mục số 8 ).
                             
9/-  TUYÊN ĐỌC DIỄN VĂN KÍNH MỪNG PHẬT ĐẢN


CỦA  HOÀ  THƯỢNG CHỦ TỊCH HĐTS TW GHPG VIỆT NAM
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
      Kính thưa quý liệt vị, từ sơ sanh đến nhập diệt trải qua bao bụi đường sương gió, dòng ANÔMA , đến bờ NILIÊN con sóng vỗ đôi bờ ghi dấu tích Phật Sử từ ngàn xưa  cho đến ngàn sau .
     Chúng con kính cung thỉnh Đại Đức Thích............ lên tuyên đọc diễn (đọc mục số 9 ).


10/-  PHÁT BIỂU CỦA CHÍNH QUYỀN
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
    Trong chiều dài lịch sử  dân tộc , từ thưở Đinh,Lê, Trần, Lý Phật giáo Việt Nam đã có mặt hoà nhập chung dòng sinh mệnh với tổ quốc “ Sinh Tử bất ly” và đóng góp cho dân tộc trong nhiều lãnh vực, chính trị, xã hội, văn hoá , y học, giáo dục v.v…. thời đại Phật Hoàng Trần Nhân Tông là một minh chứng hùng hồn đã tạc vào bia đá trăng sao của đất nước . Chúng tôi trân trọng kính mời ông:…………………..lên phát biểu.


11/-  HUẤN TỪ VỀ Ý NGHĨA ĐẢN SANH ( ban chứng minh )
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
     Đây một niềm tin lại nở hoa                -   Tam thiên rúng động vọng lời ca
    Chúng sanh muôn loài vui mừng đón  -   Cứu thế ra đời đấng giác tha.


    Chúng con kính cung thỉnh Đại Đức Thích Chiếu Ý Phó BTS THPG Tỉnh Đăk Nông – Trưởng Ban Hoằng Pháp – Chánh đại diện Huyện Hội PG ĐăkR’Lấp  lên ban huấn từ về ý nghĩa đản sanh
                             
12/-  PHẦN NGHI LỄ TÔN GIÁO

NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

-    Kính bạch chư tôn thiền đức chứng minh .
-    Kính bạch chư Đại Đức Tăng Ni .
-    Kính thưa quý đại biểu lãnh đạo các cấp – các ban ngành .
-    Thưa Quý Liệt Vị
     Phần nghi thức đón mừng đại lễ Phật đản sanh PL.2557 đến đây đã viên mãn – tiếp theo chương trình là nghi lễ tôn giáo – chúng tôi trân trọng kính mời quý quan khách – cùng toàn thể đạo tràng Phật Tử chúng ta chỉnh tề bước sang phần nghi lễ tôn giáo .
     Ban chung, cổ cử ba hồi chuông trống Bát Nhã cung nghinh chư tôn đức quang lâm lễ đài niêm hương đảnh lễ Tam Bảo .
(cử nhạc Trầm Hương Đốt ) – Niêm hương đảnh lễ Phật – Pháp – Tăng.
-    Tụng sám Đản Sanh
-     Hồi Hướng
-     Cử nhạc Kính Mừng Phật Đản Sanh
-     Lời cảm tạ của Ban Tổ Chức .
-     Mời dùng cơm thân mật .
     


13/-   LỜI CẢM TẠ CỦA BAN TỔ CHỨC (Cư sĩ  Tâm Kinh - Nguyễn Văn Chính)
                                    
NAM MÔ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT
     
     Kính Bạch   : Chư tôn thiền đức chứng minh .
     Kính  Bạch  : Chư Đại Đức Tăng Ni .
     Kính Thưa   :  Quý vị đại biểu lãnh đạo đại diện chính quyền  các cấp .
     Kính Thưa   :  Quý vị quan khách – Quý đạo tràng thiện nam tín nữ Phật Tử xa gần .
     Chương trình đón mừng đại lễ Phật Đản sanh PL.2557 do Huyện Hội PG ĐăkR’Lấp tổ chức – đến đây đã hoàn thành viên mãn . Thay mặt Ban Tổ Chức và những người làm chương trình – Chúng con xin thành tâm gửi lời tri ân sâu xa đến quý chư tôn – chư Đại Đức Tăng Ni  và xin cung thỉnh quý ngài hồi liêu phương trượng .
     Chúng tôi không quên chân thành gửi lời  tri ân đến quý cấp lãnh đạo chính quyền – quý quan khách – quý đạo tràng và đồng bào Phật Tử đã không quản ngại thời giờ vàng ngọc, đường sá xa xôi câu hội về đây tham dự và chia sẻ cùng chúng tôi trong ngày lễ hội tràn đầy ý nghĩa thiêng liêng này .
     Chúng tôi gửi lời cảm ơn đến quý lãnh đạo cơ quan truyền thông, phòng thông tin văn hoá , đài truyền hình Huyện ĐăkR’Lấp, các phóng viên báo chí về tham dự và đưa tin .
     Sự hiện diện của quý liệt vị là niềm vinh dự lớn lao cho buổi lễ thêm phần long trọng – chúng tôi xin gửi lời cảm ơn đến các cấp chính quyền sở tại xã Đạo Nghĩa đã đến tham dự và chỉ đạo giúp đỡ về công tác an toàn trật tự cho lễ hội sáng nay thành công tốt đẹp.  
     Xin trân trọng kính mời toàn thể quý liệt vị trở lại hội trường để dùng cơm thân mật cùng ban tổ chức chúng tôi – trong khi thực hiện chương trình lễ không làm sao tránh khỏi những thiếu sót  nhất định -  Kính mong quý liệt vị lượng tình tha thứ .
     Một lần nữa xin chân thành cảm ơn và cảm ơn .
                                                  
Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật .

 

 

Phong Vân

 
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này