Lời kính ghi TT. Thích Giac Nghĩa trước khi thầy tiếp tục ra đảo Trường Sa - Phật Giáo Việt Nam
14:36 +07 Thứ hai, 15/07/2024

Lời kính ghi TT. Thích Giac Nghĩa trước khi thầy tiếp tục ra đảo Trường Sa

Thứ hai - 29/04/2013 16:34
Lời kính ghi TT. Thích Giac Nghĩa trước khi thầy tiếp tục ra đảo Trường Sa

Lời kính ghi TT. Thích Giac Nghĩa trước khi thầy tiếp tục ra đảo Trường Sa

(HDPT) - Hôm nay, trong không khí nhộn nhịp của những ngày nghĩ lễ. Vượt hơn 12 giờ xe ô tô. Tôi về lại thành phố biển Nha Trang , dưới mái chùa Vạn đức thân thương .
 
 

 

Mái ngói liêu xiêu với bao vết thăng trầm của thời gian và biến cố lịch sử . Ngẫm lại mới thấy ơn thầy, dưới ngôi chùa cổ kính chật hẹp nghèo khó ấy , biết bao lớp đệ tử đã được Thầy dạy dỗ ươm mầm để rồi sau giờ đã trở thành những vị thành những vị thầy đi khắp mọi miền đất nước du hóa đem lại lợi lạc biết bao nhiêu con người . 

Sau một hồi đãnh lễ tổ , lễ Phật và nhìn lại ngôi chùa thân thương ấy , để cho ký ức thỏa thích tuôn chảy trong dòng tâm thức trở về những ngày còn được là Tăng chúng bên thầy , bên huynh đệ . Tôi lên phương trượng đãnh lễ Thầy .Cũng như mọi khi , điều đầu tiên bắt gặp ở thầy là nụ cười hoan hỉ đầy thương yêu và chứa đựng lòng bao dung như người cha đối với những đứa con lâu năm không về . Sau những nghi thức chào hỏi chốn thiền môn , thầy hỏi thăm tôi về tình hình bản thân cũng như công tác phật sự và quý ngài ngoài Đà Nẵng . Đúng ra , với một người chuyên về hành chánh như tôi thì nên xưng thầy là Thượng Tọa mới đúng . Tại Đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VII , thầy đã được toàn thể đại hội dưới sự chứng minh của Đức Pháp Chủ hội đồng chứng minh GHPGVN chính thức tấn phong lên hàng giáo phẩm thượng tọa , trở thành vị thượng tọa trẻ nhất cả nước từ xưa đến nay được nhận pháp vị này . Chúng tôi hàng đệ tử của Thầy vô cùng tự hào về điều này , tự hào không phải vị danh phẩm thế gian . Nhưng tự hào khi chúng tôi có được một vì thầy xả thân mình cho đạo pháp dân tộc , suốt cuộc đời chỉ lo cho việc hoằng dương chánh pháp lợi lạc quần sanh . Thế mà không hiểu sao , những câu nói và suy nghĩ của tôi luôn chỉ có một chữ thầy . Vì thật sự nó gần gũi và bình dị giống cuộc đời thầy vậy . Không bon chen , không xô đẩy . Thân tâm chỉ luôn hướng vọng cho một ngày mai đạo pháp được xương minh , nhân loại được bình an .

 

Đại đức Thích Giác Nghĩa
 

Còn hai ngày nữa Thầy lại lên đường đi Trường Sa , tháp tùng thầy lần này là các vị lãnh đạo TW , các bộ ban ngành TW và tỉnh Khánh Hòa . Dự kiến thầy sẽ tổ chức lễ Trai đàn Cầu Siêu Bạt Độ chẩn Tế cầu nguyện cho những người đã ngã xuống cho quê hương dân tộc , cầu nguyện cho sự toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền biển đảo của Dân Tộc . Để tán dương công đức của thầy . GHPGVN đã nêu cao , biểu dương tinh thần vì đạo pháp và dân tộc của thầy qua việc đặc cách tấn phong giáo phẩm Thượng Tọa . " Sự đặc cách này do thượng tọa Thích Giác Nghĩa đã có các cống hiến xuất sắc trong phật sự tại các chùa Vạn Đức và Phước Trí ở TP Nha Trang và đặc biệt gần đây là tại chùa Trường Sa Lớn (huyện đảo Trường Sa).Thượng tọa Thích Giác Nghĩa là một trong sáu chư tăng đầu tiên ở Khánh Hòa được Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa chấp thuận nguyện vọng và lựa chọn làm phật sự tại huyện đảo Trường Sa - tiền tiêu Tổ quốc hồi tháng 4-2012.Hết nhiệm kỳ đầu, ngài được chấp thuận tiếp tục làm phật sự ở Trường Sa. Ngài cũng vừa thay mặt chư tăng phật giáo Trường Sa về dự, đọc tham luận tại Đại hội Phật giáo toàn quốc vừa qua ở Hà Nội.Theo quy định của Hội đồng chứng minh Giáo hội phật giáo Việt Nam, một trong những tiêu chuẩn để hàng giáo phẩm đại đức được tấn phong lên thượng tọa là phải đủ 45 tuổi đời, 25 năm tuổi đạo.Được đặc cách tấn phong, thượng tọa Thích Giác Nghĩa là thượng tọa đầu tiên trong cả nước có tuổi đời dưới 45." ( theo báo tuổi trẻ ).

Còn 2 ngày nữa thôi chúng con được bên thầy , biết thầy đi rồi cũng lại về . Thế nhưng chúng con sao cứ suy nghĩ mãi . Thầy ra đó , gió mưa khí hậu thất thường , điện nước khi có khi không , vật dụng thì tự cung tự cấp thì hỏi làm sao chúng con ko lo và thương thầy cho được . Chúng con cũng từng nghe thầy dạy rằng khi thầy ra Đảo , điều kiên rất tốt để thầy tu tập và giáo hóa chúng sanh . Viên đá để thầy lạy hằng ngày mới chỉ sáu tháng thôi mà đã mòn đi và trơn nhẵn . Điều đó đối với chúng con thì cũng không lạ gì vì nó cũng đã được thể hiện khi thầy còn ở đất liền . Mỗi sáng thầy lạy kinh Pháp Hoa . Chúng con là thanh niên trai tráng mà lạy theo thầy còn thấy chóng mặt . Ngày mệt thì thầy lạy 500 lay , ngày khỏe thì có khi lên đến cả ngàn . Ôi lúc đó chắc nhờ vì lực tu nên thầy được chư thiên gia hộ mà có sức khỏe làm phật sự . 

Trong cuộc sống bon chen của thế sự , thầy đã quyết định ra đảo . Đạo pháp cần lắm những người trưởng tử như thầy . Dân tộc cần lắm những người con như thầy .Thầy ơi ,giờ đây trong thâm tâm chúng con chỉ biết nhất tâm cầu nguyện mười phương chư phật chư đại bồ tát gia hộ thầy pháp thể khinh an chúng sanh dị độ , Hoàn thành sở nguyện dấn thân cho đạo pháp và dân tộc , tinh thần hộ quốc an dân mãi luôn vững bền và thành tựu . 

Kính tặng thầy bài thơ của hàng đệ tử tri ân và cảm niệm công đức thầy đã hi sinh cho đạo pháp và dân tộc:

Kính cầu đạo Pháp mãi vĩnh tồn,
Mừng cho tổ quốc mãi sắc son.
Thượng phẩm tăng trao duyên hóa độ, 
Tọa chủ thiền môn trường Sa lớn. 
Thích tử uy nghi đạo hạnh dày, 
Giác ngộ từ tâm giới phẩm cao. 
Nghĩa trọn quê hương thấm gan bào, 
Vì tình biển đảo bỏ đi thân.
Đạo mầu từ bi thêm tỏ rạng, 
Pháp Phật tuyên bày khắp thế nhân.
Dân ơi , thầy thương như ruột thịt,
Tộc tình non nước mãi trong tâm. 
Ra đi lòng không lưu dấu bụi,
Đảo mãi ghi danh bậc nghĩa trung.
Trường kỳ còn đó luôn ghi dấu, 
Sa số phước trí lợi quần sanh.
 

Nha trang ngày 29 tháng 4 năm 2013 - Thích đồng hoàng Kính ghi

Tác giả: CTV Thích đồng Hoàng


 
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này