Nương theo chánh pháp - Phật Giáo Việt Nam
14:42 +07 Thứ hai, 15/07/2024

Nương theo chánh pháp

Thứ sáu - 06/09/2013 20:42
Nương theo chánh pháp

Nương theo chánh pháp

(HDPT) - Việc bạn tự nguyện phát tâm thờ Phật, tụng kinh, thực hành ăn chay là rất tốt, song tự quy y Tam bảo thì chưa đúng với pháp thức quy y trong nhà Phật...
 
 

Hãy vững tin vào Chánh pháp và giãi bày rõ ràng cho gia đình biết để trợ duyên thêm.

HỎI: Tôi đã hiểu và giác ngộ được giáo lý của Phật. Vì ở xa chùa nên tôi đã phát tâm tự quy y Tam bảo, thực hành ăn chay, tụng kinh, niệm Phật tại bàn thờ Phật ở tư gia. Như vậy, tôi đã chính thức trở thành Phật tử hay chưa? Tôi có cần tham dự một khóa lễ quy y Tam bảo? Việc ăn chay của tôi bị rất nhiều người thân cho là si mê. Tôi muốn ăn chay trường, nhưng cha mẹ cũng không hài lòng về việc này. Ở nhà, tôi thường thỉnh chuông lúc bắt đầu làm lễ, không gõ mõ, tụng kinh thầm vì không muốn ảnh hưởng đến mọi người. Bố mẹ của tôi nói rất nhiều về việc thờ Phật, sợ ảnh hưởng đến vong linh của ông bà tổ tiên vì nghe rằng việc thỉnh Phật về nhà thì ông bà tổ tiên không dám vào nhà, không dám đến gần chư Phật, như vậy có đúng không? Nhiều người nói rằng việc tụng kinh Phật ở nhà sẽ có các vong hồn, ma quỷ theo vào vườn nhà nghe kinh, có thể gây ảnh hưởng hoặc làm hại cho gia đình, việc ấy có đúng không?

(ĐỖ TUẤN ANH,  dotuananh82.vn@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Đỗ Tuấn Anh thân mến!

Việc bạn tự nguyện phát tâm thờ Phật, tụng kinh, thực hành ăn chay là rất tốt, song tự quy y Tam bảo thì chưa đúng với pháp thức quy y trong nhà Phật. Muốn quy y đúng như Chánh pháp thì bạn phải đối trước ba ngôi Phật-Pháp-Tăng quý báu, nói lên ba lần lời phát nguyện trọn đời quy y Tam bảo. Sau khi thành tựu pháp quy y, bạn chính thức trở thành Phật tử. Do vậy, bạn cần tham dự một khóa lễ quy y với sự chứng minh đầy đủ ba ngôi Tam bảo.

Còn vấn đề ăn chay, tất nhiên ăn chay để thanh lọc cơ thể và nuôi dưỡng từ tâm là một pháp tu quan trọng trong Phật giáo. Mặt khác, hiện nay ăn chay đúng cách đã được giới khoa học ghi nhận như một liệu pháp hữu ích cho sức khỏe, ngăn ngừa nhiều bệnh tật. Khi thực hành ăn chay trường, bạn cần chú trọng đến “ăn chay đúng cách” tức khẩu phần ăn phải đầy đủ dinh dưỡng, tránh kiêng khem thái quá theo kiểu khổ hạnh. Ăn chay mà sức khỏe được cải thiện, tâm trí an hòa, thân tâm đều tốt hơn lúc chưa ăn chay thì không ai dám nói bạn si mê cả.

Không hề có chuyện thờ Phật sẽ “ảnh hưởng đến vong linh của ông bà tổ tiên vì thỉnh Phật về nhà thì ông bà tổ tiên không dám vào nhà, không dám đến gần chư Phật” mà ngược lại, thờ Phật thì chư Phật sẽ gia hộ cho tất cả những người còn sống bình an, tổ tiên ông bà quá vãng cũng tăng thêm phước vì được nghe kinh, chiêm ngưỡng và kính lễ chư Phật mà sớm siêu thoát. Những ý kiến cho rằng, “việc tụng kinh Phật ở nhà sẽ có các vong hồn, ma quỷ theo vào vườn nhà nghe kinh, có thể gây ảnh hưởng hoặc làm hại cho gia đình” cũng là một trong những luận điệu xuyên tạc Phật giáo, khiến cho người chưa hiểu nhiều về đạo Phật e sợ rồi không dám tu hành. Thực chất thì những gia đình nào hay khu vực nào có trì tụng kinh Phật thì những nơi ấy bình yên hơn. Bởi ma quỷ thì có ở khắp mọi nơi, nhưng nơi nào có Tam bảo hay tiếng kệ lời kinh thì ma quỷ không dám phá hại, thậm chí còn hộ trì người có tâm tu hành.

Do vậy, bạn hãy vững tin vào Chánh pháp và giãi bày rõ ràng cho gia đình biết để trợ duyên thêm cho bạn trong quá trình tu học.

 

Chúc bạn tinh tấn!

 

 

TỔ TƯ VẤN (GNO)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này