Tăng sinh Thích Huệ Thuận: Người nhặt rác ở giảng đường - Phật Giáo Việt Nam
15:06 +07 Thứ hai, 15/07/2024

Tăng sinh Thích Huệ Thuận: Người nhặt rác ở giảng đường

Thứ năm - 25/04/2013 08:03
Tăng sinh Thích Huệ Thuận: Người nhặt rác ở giảng đường

Tăng sinh Thích Huệ Thuận: Người nhặt rác ở giảng đường

(HDPT) - Tăng sinh cao đẳng khóa VI - với khuôn mặt hiền - tính ít nói - hạnh kiểm tốt. Thích Huệ Thuận đã làm một việc rất bình thường nhưng có ý nghĩa phi thường mang nhân cách giáo dục và bảo vệ môi trường.
 


 
Rác, rác và rác khắp nơi.

Sự có mặt của rác. Ừ là rác, rác là những thành phẩm phế thải mà con người chúng ta khi sử dụng xong thì vứt bỏ nó đi, cho nên người ta hay nói là: Đồ Rác Rưởi. Khi mua thiết bị - vật dụng hay nhu yếu phẩm, chúng ta chọn lựa rất kỹ để chất lượng xứng đáng với đồng tiền đã bỏ ra. Tuy nhiên - nó cũng thành rác khi chúng ta hủy bỏ nó không cần thiết.

Vậy rác do chúng ta tạo - nhưng ai sẽ là người dọn dẹp những mớ rác đó ?Người ta ăn uống cho thỏa thuê, trong khi quên đi ý thức văn hóa làm sạch đẹp môi trường, có lẽ hiểu được nỗi cực nhọc vất vả khi phải gom từng bịch rác nhỏ, tăng sinh Huệ Thuận phát tâm làm công việc này một cách thầm lặng. Thiết nghĩ, trường học không thiếu lao công, nhưng xét về góc độ tự giác làm những việc thiện tí hon thì ít ai làm được.

Tăng Sinh: Thích Huệ Thuận: Tôi là một Tăng sinh lớp Cao đẳng khóa VI của trường Phật học TP.HCM.

Năm 2005, lúc 16 tuổi tôi được nhân duyên xuất gia tại chùa Tiên Sơn - Xã Thạch Động - TX.Hà Tiên - Tỉnh Kiên Giang. Đến năm 2009, tôi được Thầy Bổn Sư là Thượng tọa Thích Minh Luận cho phép xuất chúng để theo học lớp Trung Cấp khóa VII tại trường Phật học đây. Hiện nay, chúng tôi đang tu học tại chùa Thái Nguyên - Quận 2 với sự giáo huấn của Thầy Y Chỉ là Thượng tọa Thích Trung Phú.

Do duyên lành từ nhỏ xuất gia gần gũi các bậc Thượng Tọa nên chúng tôi được học hỏi từ qúy Ngài những đức tính cao đẹp và rất nhiều điều hay về Đạo lý của Phật Pháp, nhưng có một lời dạy mà cả hai vị Thầy đều dạy chúng tôi là:“Con muốn làm được việc gì lớn, con hãy bắt đầu bằng những việc nhỏ nhặt nhất”. Bên cạnh lời dạy đó, những gì học hỏi ở trường từ các bậc Giáo Thọ Sư truyền đạt với chí nguyện:“Phụng sự chúng sinh là thiết thực cúng dường chư Phật”, từ những nguyên nhân trên đã thúc đẩy chúng tôi phát nguyện làm việc thiện dù lớn hay nhỏ cũng đều tự giác thực hành miễn sao việc đó mang lại lợi ích cho mọi người. Chúng tôi thiết nghĩ, những việc làm nhỏ nhặt đó là làm cho chính chúng tôi, tất cả sẽ là trợ duyên cho con đường tu tập của chúng tôi sau này.Bốn năm trung cấp vừa qua chúng tôi có phát tâm sau giờ học ở lại nhặt rác ở giảng đường của trường Phật học. Như chúng ta cũng biết ở đâu có sự sinh hoạt của con người thì tất nhiên sẽ có rác, nhất là môi trường học đường. Trường Phật học cũng không ngoại lệ, nhưng sạch sẽ gọn gàng hơn trường lúc chúng tôi học Phổ thông rất nhiều. Qúy Tăng - Ni sinh có tinh thần ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh nơi công cộng, vì thế việc nhặt rác trong trường Phật học khá nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Qua bốn năm nhặt rác tại trường chúng tôi có được bài học cho bản thân là: “Để việc nhặt rác không chán ngán và buồn bã ta hãy xem việc nhặt rác là cơ hội cho chúng ta thực tập việc tu tập. Ta có thể xem việc nhặt rác là ta đang dọn dẹp các phiền não lăng xăng trong tâm của mình vậy. Bên cạnh đó ta còn có cơ hội thực hành pháp tu diệt trừ bản ngã và mở rộng tâm vị tha của mình thêm. Cho nên, khi ta làm việc thiện dù lớn hay nhỏ nếu biết biến nó thành phương pháp tu tập thì ta sẽ có an lạc và kiên trì với việc làm đó hơn”.


Vừa qua chúng tôi rất hoan hỷ về việc Ban Văn hóa GHPGVN TP.HCM kết hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Q.5 tổ chức ngày hội hưởng ứng Giờ Trái đất 2013 với chủ đề “Tôi và bạn hãy cùng đồng hành” với sự tham gia của hơn 700 bạn trẻ. Việc làm đó cho tất cả thấy rằng Đạo Phật là một tôn giáo luôn tiên phong trong các phong trào phục vụ cộng đồng để mang đến niềm vui và sự bình yên cho cuộc sống của mọi người. Chúng tôi mong rằng Phật giáo chúng ta sẽ có thêm nhiều hoạt động tích cực thiết thực và ý nghĩa như vậy nữa.


Thượng Tọa: Thích Thiện Hạnh - Giáo thọ sư Trường Trung Cấp Phật Học nhận xét về Huệ Thuận như sau:“Tăng sinh Huệ Thuận rất lễ phép và cung kính đối với các bậc giáo thọ sư, đối với huynh đệ trong trường lớp luôn thuận hòa, vì vậy chư huynh đệ thương mến. Tôi được biết việc làm của tăng sinh suốt bốn năm học trung cấp, thiết nghĩ việc làm rất có tâm, bởi vì sau khi tăng ni sinh ra về thì Huệ Thuận ở lại gom nhặt rác tại các giảng đường. Qua việc làm nhỏ bé, tôi mong rằng huynh đệ học tập để cống hiến những tài năng cùng tâm hồn cao đẹp cho cuộc sống và cuộc đời. Việc thiện tuy nhỏ bé nhưng không phải ai cũng làm được, liệu chăng - ai trong chúng ta sẽ làm việc thiện bằng tất cả sự trọn vẹn mang đặc tính thầm lặng và vô hình”.
 

HSG

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này