Vị hòa thượng hết lòng vì phum, sóc - Phật Giáo Việt Nam
16:27 +07 Thứ hai, 15/07/2024

Vị hòa thượng hết lòng vì phum, sóc

Thứ năm - 29/08/2013 15:37
Vị hòa thượng hết lòng vì phum, sóc

Vị hòa thượng hết lòng vì phum, sóc

(HDPT) - Là người đam mê đọc sách, nhất là những tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh nên tình cảm của hòa thượng Chau Cắt, trụ trì chùa Mỹ Á, xã Núi Voi, huyện Tịnh Biên, An GIang dành cho Bác Hồ đầy tôn kính.
 
 

Không những thế, ông còn truyền tình cảm đó cho bà con đồng bào dân tộc Khmer quê hương mình. Năm 2007, khi tỉnh phát động cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, với vai trò là trụ trì, Hòa thượng nghiên cứu tài liệu hỏi đáp về tư tưởng Hồ Chí Minh rồi dịch ra những mẩu chuyện kể về Bác Hồ sang chữ Khmer để giảng dạy ở các lớp học cho chư tăng và các con em của đồng bào Khmer địa phương.

Năm 2009, Hòa thượng đoạt giải nhất tại Hội thi “Chức sắc tôn giáo, dân tộc kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của huyện Tịnh Biên. Với mẩu chuyện “Việc chi tiêu của Bác”, Hòa thượng đã truyền đạt một cách sống động về việc thực hiện tiết kiệm để xây dựng đời sống ngày càng tốt hơn. Đồng thời, để các tu sĩ và phật tử sống, làm việc và học tập theo gương Bác một cách cụ thể, dễ dàng, Hòa thượng đã nghiên cứu, biên soạn chuẩn mực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Nội dung này được niêm yết trang trọng trước cửa chánh điện để mọi người dễ quan sát, học tập và làm theo.

 

Hòa thượng Chau Cắt cùng bảng chuẩn mực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

 

 Trong những năm qua, với vai trò là một chức sắc lãnh đạo Phật giáo Nam tông Khmer, Hòa thượng Chau Cắt luôn sống giản dị, dành hết tâm sức lo cho việc đạo và sự phát triển tốt đẹp của xã hội. Hòa thượng đã có nhiều đóng góp trong việc tuyên truyền, giáo dục tu sĩ, tăng sinh, phật tử Khmer thực hiện tốt chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự trong Phật giáo Nam tông Khmer và trong phum, sóc. Bằng uy tín của mình, Hòa thượng đã giáo dục chư tăng, phật tử chung sức chung lòng, kiên quyết đấu tranh với thói hư, tật xấu, nâng cao ý thức chấp hành luật pháp, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương. Ông thường xuyên đến các phum sóc tuyên truyền, vận động chư tăng, phật tử thực hiện tốt pháp lệnh tín ngưỡng tôn giáo, bài trừ các tệ nạn xã hội, cảnh giác trước âm mưu của kẻ xấu lợi dụng gây chia rẽ dân tộc, tôn giáo, tạo điều kiện cho việc sinh hoạt tôn giáo, lễ hội của đồng bào được tốt hơn... Năm 2008, Hòa thượng đã trực tiếp tham gia cùng chính quyền địa phương giải quyết, ổn định nhiều vụ tranh chấp khiếu kiện kéo dài, diễn biến phức tạp.

Thông qua những dịp lễ, Tết, khi có đông bà con phật tử đến cúng viếng chùa, Hòa thượng thường xuyên khuyên bảo phật tử thực hành tiết kiệm, siêng năng lao động sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Việc làm này đã tác động rất lớn trong nhận thức của đồng bào dân tộc Khmer. Nhiều gia đình trước đây nghèo khó do cờ bạc, rượu chè, con cái bỏ học... nay vươn lên thoát nghèo, con cái được học hành đến nơi đến chốn.

Hòa thượng còn là người có nhiều công lao trong việc vận động các nhà hảo tâm giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, những người từng có quá khứ lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng. Hàng năm, Hòa thượng thường mở hai lớp dạy chữ Khmer trong chùa cho chư tăng và các con em của đồng bào Khmer ở địa phương. Nhờ đó, nhiều con em đồng bào Khmer biết đọc, biết viết chữ Khmer, góp phần giữ gìn và phát huy nền văn hóa của dân tộc. Riêng những trường hợp bỏ học giữa chừng, Hòa thượng đến tận nơi vận động, cho sách vở, chi phí để các em được tiếp tục đến trường.

Trước những đóng góp của Hòa thượng Chau Cắt, các cấp chính quyền địa phương đã tặng ông nhiều bằng khen, giấy khen. Trong đó, công an tỉnh đã tặng ba Giấy khen về thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, một Huy chương “Vì sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc”. Chia sẻ với chúng tôi, Hòa thượng Chau Cắt cho biết: “Là người xuất gia nên tôi luôn lấy từ thiện nhân đạo làm trọng tâm, với phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo” vận động các nhà hảo tâm, các Mạnh Thường Quân cùng nhau đóng góp xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp để cái tốt được nhân lên, cái xấu sẽ bị đẩy lùi”.

 

MINH THÀNH (congan.com.vn)

 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này