Đậu hủ bảy món - Phật Giáo Việt Nam
15:49 +07 Thứ năm, 28/03/2024

Đậu hủ bảy món

Thứ bảy - 01/12/2012 07:43
(HDPT) - Đậu hủ không chỉ để ăn chay. Nếu khéo kết hợp với các thực phẩm khác, bạn sẽ làm cho món đậu hủ sinh động và ngon miệng hơn.
 
 

 

Đậu hủ trứng chiên giòn: Nguyên liệu chính của món này là đậu hủ trứng. Bạn có thể mua loại đã làm sẵn hoặc tự chế biến. Cách làm đậu hủ trứng: đánh tan trứng rồi hòa tan với sữa đậu nành không đường và chút muối. Đổ hỗn hợp trên qua rây để loại bỏ phần lợn cợn, sau đó đem hấp khoảng 15 phút cho đậu chín, để nguội cất vào tủ lạnh dùng dần. Khi chiên, cắt đậu thành từng cục vuông, nhúng vào lòng đỏ trứng, sau đó lăn qua bột chiên xù rồi cho vào chảo dầu sôi chiên vàng, vớt ra để ráo dầu, khi ăn chấm với xốt mayonnaise trộn tương ớt.

 

Đậu hủ cuộn tôm chiên giòn: Đậu hủ trắng thấm khô nước rồi bóp vụn, để riêng. Tôm lột bỏ vỏ. Vài con chừa đuôi cho đẹp, xẻ dưới bụng tôm để tôm không bị cong lại khi chiên; phần còn lại đem băm nhuyễn. Trộn đều thịt heo xay, tôm băm, đậu hủ, trứng gà đánh tan, dầu hàu, bột nêm, tỏi hành băm nhuyễn và bột bắp, nêm nếm lại vừa ăn. Bao hỗn hợp vừa trộn vào con tôm, nắn chặt tay và chừa phần đuôi ló ra. Lăn cuốn tôm qua bột chiên giòn, nhúng vào trứng đánh, cuối cùng là bột chiên xù rồi đem chiên vàng. Món này ăn kèm tương ớt hoặc tương cà.

Đậu hủ Tứ Xuyên: Món ăn này có nguồn gốc từ tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc với vị cay rất đặc trưng do sử dụng loại ớt bột Tứ Xuyên. Tuy nhiên, tùy theo khẩu vị có thể giảm bớt ớt cho vừa ăn. Đậu hủ cắt thành từng miếng vuông, đặt đậu vào một tấm vải mềm để thấm khô nước. Thịt heo băm nhỏ, ướp với đầu hành, tỏi, dầu mè, muối, tiêu, đường và hạt nêm rồi trộn đều. Bắc chảo dầu, phi thơm hành tỏi băm nhuyễn rồi cho thịt vào đảo đều. Cho thêm hành tây và nấm hương cắt hạt lựu vào, nêm thêm nước tương, ớt bột cho vừa ăn. Cuối cùng, cho đậu hủ vào đảo nhẹ để tránh làm nát đậu. Hòa nước với bột năng, khuấy cho tan rồi cho vào chảo để nước xốt sệt lại. Rắc hành lá lên rồi múc ra đĩa ăn nóng với cơm.

Đậu hủ hấp trứng bắc thảo: Cách làm món này đơn giản và hương vị rất đặc biệt. Trứng bắc thảo luộc chín, bóc vỏ, cắt ra làm tám. Đậu hủ trắng để ráo nước, cắt miếng vừa ăn, xẻ một đường giữa miếng đậu rồi bỏ miếng trứng vào giữa. Xếp đậu trong đĩa, đem hấp chín, lấy ra rắc thêm thịt chà bông lên mặt rồi dùng nóng.

Đậu hủ tay cầm: Nguyên liệu món gồm chân vịt, hải sâm, nấm đông cô, đậu hủ và cải bắc thảo. Chân vịt làm sạch, chặt làm hai, ướp với rượu, nước màu và tương đen cho thấm rồi đem chiên giòn. Hải sâm tươi hoặc đã ngâm nở, luộc sơ trong nước có gừng đập giập để khử mùi tanh, cắt miếng vuông vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch, vắt ráo rồi xào sơ, nêm ít nước tương. Đậu hủ cắt miếng vuông nhỏ rồi đem chiên vàng. Cải bắc thảo cắt miếng lớn, trụng sơ. Bắc chảo dầu lên, phi thơm tỏi rồi cho chân vịt và nấm đông cô vào xào trước, nêm một chút rượu, dầu hàu và tiêu. Sau đó cho hải sâm và cải bắc thảo vào đảo đều rồi đổ nước dùng gà vào. Khi nước sôi đổ thêm bột năng đã khuấy tan vào cho nước sền sệt, nêm nếm lại vừa ăn, rưới dầu mè lên. Trút món ăn ra tay cầm và giữ nóng, dọn ăn với nước tương và ớt xắt lát.

Đậu hủ kho sườn non: Sườn non chặt miếng vừa ăn, ướp với hành tỏi băm nhuyễn, muối, hạt nêm, đường, nước mắm cho thấm. Đậu hủ cắt miếng vuông, nhỏ đem chiên vàng. Cà chua cắt nhỏ. Bắc chảo dầu lên phi thơm tỏi rồi cho cà chua vào xào chín, thêm dầu màu điều cho đẹp rồi cho sườn vào xào đến khi săn lại, cho thêm nước sôi vào kho cho đến khi sườn mềm. Cho đậu hủ vào kho tiếp cho thấm, nêm nếm lại vừa ăn thì nhấc xuống. Món này dùng với cơm.

Đậu hủ cá mú chưng gừng: Lựa cá mú phi lê, cắt miếng dày vừa ăn, ướp gừng cắt sợi, hành lá, muối, hạt nêm, bột ngọt, đường để thấm. Đậu hủ trắng cắt miếng vừa, cho cá phi lê vào giữa hai lớp đậu rồi xếp vào đĩa đem chưng cách thủy khoảng 10 phút, khi cá chín nhấc xuống, rắc ngò lên dùng nóng với nước tương.

Đậu hủ chứa nhiều đạm thực vật nên rất bổ dưỡng, là sự chọn lựa tốt khi bạn ngán cá thịt. Tuy nhiên, việc ăn nhiều đậu hủ cũng không tốt với người thiếu máu, người cao tuổi, người có nguy cơ thiếu i-ốt, người bị gút, người bị xơ vữa động mạch, do đậu hủ gây trở ngại trong việc trao đổi chất và cản trở việc hấp thu chất dinh dưỡng.

Nhã Văn


 
 
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Từ khóa: n/a

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Trang chủ  |  Giới thiệu  |  Tin tức sự kiện |  Thông báo  |  Văn bản pháp Luật  |  Cư sĩ Phật tử  |  Gia đình Phật tử  |  Tìm hiểu Phật giáo  |  Pháp âm  |  Đời sống  |  Từ thiện |  Gửi bài viết
______________________________________________________________________________________________________________________________________________

Quý vị vui lòng ghi rõ nguồn Phattu.vn khi phát hành lại nội dung từ trang web này