Công văn của Ban Tônn giáo Chính Phủ V/v tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Công văn của Ban Tônn giáo Chính Phủ V/v tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mớiBỘ NỘI VỤ
BAN TÔN GIÁO CHÍNH PHỦ
CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

 
Số:  218/TGCP-VP
V/v tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

 
Hà Nội, ngày 20 tháng 3 năm 2020

                                          Kính gửi: Lãnh đạo các tổ chức tôn giáo.

Trong thời gian qua, với sự quyết tâm, chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự đoàn kết, đồng lòng, chung tay góp sức của nhân dân cả nước, của các tổ chức tôn giáo, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã đạt kết quả tích cực, được cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Các tôn giáo đã thực hiện đúng phương châm hành đạo gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, sống “tốt đời, đẹp đạo”; nhiều tổ chức tôn giáo đã ủng hộ vật chất cho nhân dân vùng dịch và tạm dừng, hoãn các hoạt động tôn giáo quốc tế, các hội nghị thường niên… góp phần ngăn chặn lây lan dịch Covid-19. Ban Tôn giáo Chính phủ ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp thiết thực, hiệu quả, trách nhiệm của lãnh đạo Giáo hội các tôn giáo trong phòng, chống dịch. Tuy nhiên, tại một số cơ sở tôn giáo vẫn diễn ra hoạt động tập trung đông người cầu nguyện; một số chức sắc, tín đồ vẫn tự ý tham dự các hoạt động tôn giáo tại nước ngoài… gây khó khăn cho công tác kiểm soát, ngăn chặn dịch Covid-19. Hiện nay, dịch Covid-19 bùng phát, lây lan khắp các nước trên thế giới; tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu; Hoa Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia; châu Âu tuyên bố đóng cửa biên giới... Công tác phòng, chống dịch ở nước ta đã bước vào giai đoạn mới. Chính phủ xác định chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế trong ngắn hạn, quyết tâm phòng, chống dịch, bảo vệ tốt nhất tính mạng, sức khỏe của nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 98/TB-VPCP ngày 14 tháng 3 năm 2020 của Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Lãnh đạo Giáo hội hướng dẫn các tổ chức tôn giáo và các cơ sở thờ tự không tổ chức các hoạt động tập trung đông người; dừng tổ chức các đại hội, hội nghị, lễ hội tôn giáo thường niên theo Hiến chương, Điều lệ, như: Lễ Phục sinh trong Công giáo và Tin lành, lễ Phật đản trong Phật giáo, tết Chôl Chnăm Thmây trong đồng bào Khmer, đại hội nhiệm kỳ của các Hội thánh Cao Đài, hội nghị thường niên của Hội đồng tinh thần tôn giáo Baha’i và Đạo hội Tứ Ân Hiếu Nghĩa…; không cử người tham gia các hoạt động tôn giáo ở nước ngoài; không đón tiếp các chức sắc đến từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch cho đến khi dịch bệnh được ngăn chặn, đẩy lùi; có cách thức sinh hoạt tôn giáo phù hợp với diễn biến tình hình dịch bệnh ở địa phương và các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế; tăng cường các hình thức sinh hoạt tôn giáo, giảng lễ, thuyết pháp trực tuyến qua internet, tránh tập trung đông người.

2. Tăng cường tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức trách nhiệm của chức sắc, chức việc và tín đồ, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Đối với các cơ sở thờ tự có nguy cơ lây nhiễm Covid-19, kịp thời báo cáo chính quyền, tạm dừng hoạt động và tiến hành khử khuẩn cơ sở thờ tự, không để dịch bệnh lây lan trong tín đồ và cộng đồng dân cư; thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang tại các nơi công cộng có tập trung đông người, nơi thờ tự và vận động chức sắc, chức việc, tín đồ người Việt Nam ở nước ngoài không về Việt Nam trong thời gian có dịch; trường hợp thật cần thiết phải nhập cảnh Việt Nam, phải nghiêm túc chấp hành việc khai báo y tế, cách ly theo hướng dẫn của các cơ quan chức năng.

3. Chủ động thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh, các khuyến cáo của Bộ Y tế bằng mọi hình thức và vận động chức sắc, tín đồ tôn giáo là kiều bào Việt Nam ở nước ngoài nếu trở về Việt Nam trong thời điểm này phải khai báo y tế chi tiết, đầy đủ về địa điểm, lộ trình di chuyển…; nêu cao ý thức, trách nhiệm với cộng đồng, với đất nước nhằm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 được hiệu quả; kịp thời phát hiện và thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế về các trường hợp có nguy cơ lây bệnh, không giấu giếm để thực hiện các biện pháp khoanh vùng nhanh và cách ly các địa bàn có dịch.

4. Lãnh đạo Giáo hội các tổ chức tôn giáo vận động và chỉ đạo các tổ chức tôn giáo trực thuộc phát huy vai trò các cơ sở khám chữa bệnh của các tổ chức tôn giáo, như: các phòng Y tế, phòng thuốc Nam, Tuệ Tĩnh đường… phối hợp với chính quyền và cơ sở y tế ở địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; vận động và huy động các nguồn lực của tổ chức tôn giáo ủng hộ kinh phí và các nhu yếu phẩm, thiết bị y tế, khẩu trang; tham gia hỗ trợ cộng đồng và nhân dân trong các vùng dịch và khu vực cách ly tập trung.
Ban Tôn giáo Chính phủ đề nghị Lãnh đạo giáo hội các tổ chức tôn giáo quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn chức sắc, chức việc và tín đồ thực hiện, góp phần kiểm soát và kiềm chế, ngăn chặn dịch Covid-19./.

 
Nơi nhận:
- Như trên;
- Thủ tướng Chính phủ (để b/c);
- Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ
  Trương Hòa Bình  (để b/c);
- Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống Covid-19 (để b/c);
- Bộ Trưởng Bộ Nội vụ (để b/c);
- Thứ trưởng Nguyễn Trọng Thừa (để b/c);
- Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 Bộ Nội vụ (để b/c);
- Bộ Y tế;
- Ban (Phòng) Tôn giáo (Sở Nội vụ), Ban Dân tộc, tôn giáo                       các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương;
- Lưu: VT, THVTLT (02). 
TRƯỞNG BAN
 
 
 
(đã ký)
 
 
 
Vũ Chiến Thắng