Sáng ngày 6 tháng 5 năm 2025, tại Cơ sở II Học viện Phật giáo Việt Nam ở TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh), Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 đã chính thức long trọng tổ chức lễ khai mạc, mang theo thông điệp sâu sắc: “Đoàn kết và bao dung vì nhân phẩm con người: Tuệ giác Phật giáo vì Hòa bình thế giới và Phát triển bền vững”.
Quang lâm tham dự lễ khai mạc có Đức Pháp chủ GHPGVN – Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng; Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Chủ tịch Ủy ban Tổ chức Quốc gia Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025; Hòa thượng GS.TS Phra Brahmapundit, Chủ tịch Ủy ban tổ chức Quốc tế Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc (ICDV); chư vị Tăng thống, Tăng vương, Chủ tịch, lãnh đạo các Giáo hội Tăng-già, tổ chức Phật giáo; Ủy ban Tổ chức Quốc tế Đại lễ Phật đản Liên Hiệp Quốc (ICDV), các tổ chức Phật giáo thế giới; các hệ phái, truyền thống Phật giáo đến từ 85 quốc gia và vùng lãnh thổ; chư vị giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN.
Đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước tham dự có ông Lương Cường, Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; ông Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng ban Tuyên giáo – Dân vận T.Ư; ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Mai Văn Chính, Phó Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; quý vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ban ngành T.Ư và các địa phương.
Về phía lãnh đạo quốc tế tham dự có ông Anura Kumara Dissanayaka, Tổng thống Sri Lanka; quý vị Bộ trưởng, quan chức Liên Hiệp Quốc, Trưởng các phái đoàn ngoại giao, đại sứ, đại biện các nước tại Hà Nội và TP.HCM.
Mở đầu buổi lễ, Đức Pháp chủ GHPGVN đã tuyên đọc Thông điệp Đại lêz Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 thông điệp của Đức Pháp chủ GHPGVN nhắc lại ý nghĩa thiêng liêng, cao cả của Đại lễ Vesak, sự kiện được Liên Hiệp Quốc tôn vinh như một biểu tượng của trí tuệ và lòng từ bi vô lượng của Đức Phật. Việc Việt Nam, đặc biệt là TP.HCM, vinh dự đăng cai tổ chức Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 càng thêm phần ý nghĩa khi đất nước đang hân hoan kỷ niệm 50 năm ngày thống nhất.
Một vinh hạnh đặc biệt trong Đại lễ năm nay là Việt Nam được cung thỉnh Xá-lợi Phật, quốc bảo của Ấn Độ và là bảo vật thiêng liêng của nhân loại. Đồng thời, cộng đồng Phật tử cũng có cơ hội chiêm bái Xá-lợi trái tim bất diệt của Bồ-tát Thích Quảng Đức, biểu tượng cao cả cho tinh thần hy sinh vì hạnh phúc dân tộc và sự trường tồn của Phật pháp. Đức Pháp chủ đã kêu gọi mỗi người con Phật không ngừng tinh tấn tu tập, lan tỏa tình thương và trí tuệ, góp phần kiến tạo một thế giới hòa bình và an lạc.
Tiếp theo, trong diễn văn Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó pháp chủ HĐTS đã gửi lời chúc mừng an lạc đến chư tôn đức Tăng Ni, cộng đồng Phật giáo thế giới và Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước. Nhấn mạnh chủ đề của Đại lễ năm nay, Hòa thượng khẳng định tầm quan trọng hơn bao giờ hết của việc khơi dậy tinh thần đoàn kết và bao dung, đặt con người làm trung tâm trong bối cảnh thế giới đầy biến động. Tinh thần này không chỉ là giáo lý của Phật giáo mà còn là nguyên lý cốt lõi của Liên Hiệp Quốc. Hòa thượng cũng chỉ rõ sự liên hệ mật thiết giữa bình an nội tâm và hòa bình thế giới, khẳng định sự bình an trong mỗi cá nhân là nền tảng cho hòa bình bền vững.
Hòa thượng GS.TS Phra Brahmapundit, Chủ tịch ICDV, đã bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc đến GHPGVN, đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo và tích cực của Việt Nam cho sự kiện trọng đại này. Hòa thượng khái quát ý nghĩa đặc biệt của Đại lễ Vesak, kỷ niệm ba sự kiện thiêng liêng trong cuộc đời Đức Phật, và vị trí quan trọng của Đại lễ trong đời sống tinh thần của cộng đồng Phật giáo toàn cầu, đồng thời điểm lại lịch sử phát triển của Đại lễ qua các lần tổ chức. Hòa thượng tin tưởng rằng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và sự ủng hộ của cộng đồng Phật giáo quốc tế, Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 sẽ thành công tốt đẹp, đóng góp vào sự phát triển của Phật giáo và mang lại hòa bình, an lạc cho nhân loại.
Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam, Chủ tịch nước Lương Cường đã nồng nhiệt chào mừng các vị nguyên thủ quốc gia, đại diện các tổ chức quốc tế, chư vị giáo phẩm và toàn thể Tăng Ni, Phật tử. Chủ tịch nước khẳng định Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 là “biểu hiện sinh động của tinh thần đoàn kết, từ bi và hòa hợp – những giá trị cốt lõi mà Đức Phật đã để lại cho nhân loại”. Chủ tịch nước hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa sâu sắc của chủ đề Đại lễ trong bối cảnh thế giới đang đối mặt với nhiều thách thức. Nhắc lại truyền thống đồng hành cùng dân tộc của Phật giáo Việt Nam, Chủ tịch nước nhấn mạnh vai trò không thể tách rời của Phật giáo trong đời sống văn hóa, tâm linh của người Việt.
Chủ tịch nước Lương Cường tái khẳng định chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam trong việc tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, coi đó là nền tảng quan trọng cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Với vai trò nước chủ nhà, Chủ tịch nước bày tỏ hy vọng Đại lễ sẽ thành công, tạo cơ hội để bạn bè quốc tế hiểu hơn về Việt Nam và cùng nhau xây dựng một tương lai hòa bình, nhân ái và phát triển bền vững bằng trí tuệ Phật giáo.
Trong phiên khai mạc, các đại biểu cũng đã lắng nghe các thông điệp chúc mừng từ ông António Guterres, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc; ông Anura Kumara Dissanayaka, Tổng thống Sri Lanka; ông Narenda Modi, Tổng thống Ấn Độ; Hiệp hội Phật giáo Trung Quốc; Liên minh Phật giáo Lào; Tăng thống Phật giáo Myanmar và đại diện các quốc gia Thái Lan, Campuchia, Cộng hòa Buryatia,…
Chiều cùng ngày, Đại lễ Vesak Liên Hiệp Quốc 2025 toàn thể đại biểu được nghe phần thông điệp từ đại diện các quốc gia và các tổ chức, hệ phái Phật giáo, hứa hẹn mang đến những nội dung sâu sắc và ý nghĩa, góp phần lan tỏa tinh thần hòa bình và đoàn kết đến khắp mọi nơi.
Một số hình ảnh ghi nhận:



Cẩm Vân tổng hợp













